GIẢN THUẬT HƠ NGÃI CỨU

GIẢN THUẬT HƠ NGÃI CỨU
Ngày đăng: 07/08/2021 09:06 AM

  42 Giản thuật Diện Chẩn (Tiếp theo)

  Đăng bởi: Diện Chẩn  Ngày đăng: Trong: Việt Y Đạo

  Ảnh: Cách hơ ngải cứu trên bàn tay, ngón tay.

  Kỳ này học vê` các giản thuật thuộc thủ pháp HƠ, gồm:

  1.GIẢN THUẬT HƠ NGẢI CỨU THEO SINH HUYỆT TRÊN MẶT VÀ KHẮP CƠ THỂ

   là một trong những kỹ thuật trị liệu căn bản của phương pháp Diện Chẩn. Ta chủ yếu dùng điếu ngải cứu (hay nhang ngải cứu) hay bất cứ vật nào tỏa nhiệt như thuốc lá, nhang loại lớn khi không co điếu ngải cứu, tuy nhiên hiệu quả sẽ kém hơn vì không đủ độ nóng.

  Sau khi đốt cho cháy đỏ ở đầu điếu ngải cứu (không để cháy ra ngọn lửa), ta cầm điếu ngải cứu bằng 3 ngón tay cái, trỏ và giữa. Lòng bàn tay hơi ngửa ra, và dùng ngón út đè lên mặt da làm điểm tựa, để đầu nóng đỏ cách da khoảng 1 cm, di chuyển thật chậm trên vùng da và để ý xem đến khi nào bệnh nhân có phản ứng mạnh (Lúc đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng rát hay nóng buốt và có thể kêu lên) Ta lập tức nhấc điếu ngải cứu ra khỏ mặt da trên 2 cm (khỏi tầm hút nhiệt của Sinh huyệt) và đè tay lên chỗ vừa hơ cho bệnh nhân bớt cảm giác nóng. Xong ta lại tiếp tục hơ lại chỗ cũ 2 lần nữa. Làm 3 lần là đủ (hơ nhiều gây nóng rát dẫn đến phỏng da)

  Lưu ý: Tùy theo khí hậu nóng hay lạnh và với những người chưa quen chịu nóng (như người ở các xứ ôn đới) ta không kéo dài lâu thời gian hơ. Với những học viên mới học thì không nên thực tập hơ trên vùng mặt.

  Tác dụng: Giản thuật này rất hiệu quả trong nhiều loại bệnh chứng, nhất là những bệnh do lạnh gây ra như cảm lạnh, thấp khớp, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, đau – nhức – tê.. Các bệnh do ứ huyết như sưng, bầm do té ngã, chấn thương, u nhọt, mụn mủ, đau thần kinh tọa, eczema, zona (dời ăn).

  Đặc biệt, có thể áp dụng trong các trường hợp hậu phẫu (sau khi chữa bằng giải phẫu theo tây y) vì nó có tính cầm máu, làm khô nước vàng (nước chảy ra từ vết thương, mủ) Nó giúp sát trùng, tiêu viêm… Do đó làm vết thương mau lành hơn.

  Chỉ nên dùng cách này mỗi ngày một lần, nếu dùng nhiều lần hơn cần có sự trao đổi ý kiến hay giám sát của các thầy chữa bệnh DC hay học viên có kinh nghiệm trong DC. Vì cách này dù có hiệu quả cao, nhưng nếu lạm dụng, sẽ làm cho bệnh nhân bị khô, nóng, có thể sinh ra nổi nhọt. nhức đầu, mất ngủ, táo bón …Nếu gặp trường hợp này, nên uống các loại thức ăn mát để giải trừ như nước dừa, rau má, bột sắn. Hay có thể ấn bộ giải nhiệt (26, 3, 143, 51, 14, 15, 16).

  Cách dùng điếu ngải cứu

  Điếu ngải cứu hay thanh ngải cứu có hình thức như một cây nhang loại lớn nhưng ngắn, và được đóng gói thành từng bịch (12 điếu /bịch).

  1. Nguyên đây vốn là một công cụ đươc sử dụng trong lĩnh vực châm cứu của Đông y (Châm: dùng kim châm vào huyệt – Cứu: dùng ngải cứu hơ trên vùng huyệt). Được vận dụng trong Diện Chẩn, ngải cứu là một dụng cụ dùng để hơ không chỉ trên huyệt mà còn trên các vùng có huyệt hay các vùng đồng ứng với các bộ phận nội tạng và ngoại vi trên cơ thể, đồng thời còn thực hiện theo một thủ pháp đặc biệt của DC gọi là Hơ theo Sinh huyệt.
    
    image104Điếu ngải cứu                  
   1. GIẢN THUẬT HƠ ĐẠI HUYỆT ÂM HỘ (Nghe giảng tại lớp)
   2. GIẢN THUẬT HƠ MÁY SẤY TÓC TRÊN CƠ THỂ (BỤNG, NGỰC, CỔ, GÁY, VAI, LƯNG, LÒNG BÀN TAY, CHÂN…) (Nghe giảng tại lớp).
   3. Học thêm: GIẢN THUẬT ỦI MẶT BẰNG CON CÁ NHỎ (hoặc cây Xương cá nhỏ) – ỦI TRÊN LƯNG, MÔNG, ĐÙI, BẮP CHÂN… BẰNG CON CÁ LỚN (hoặc cây Xương cá lớn)
     image012Con Cá nhỏ (Có trong bộ 15 ĐẠI TINH CỤ): (có đầu Inox hay nhựa) Đầu dò inox dùng để dò huyệt. Đầu mũ nhựa dùng để ủi, đẩy trên vùng mặt, cánh tay. Tác dụng: phòng bệnh. Kích thích lưu thông khí huyết.   image011Cây Xương cá nhỏ (Ảnh)
      CON CA LON  Con Cá lớn: Dùng để đẩy, ủi trên lưng, mông, đùi, lòng bàn chân, cánh tay, bắp chân – Đặc biệt phần đuôi cá (lõm) rất tiện để đẩy, ủi cánh tay, cổ chân.

    Tác dụng: Làm lưu thông khí huyết. Có tác dụng thư giãn và phòng bệnh

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  SHOP DIỆN CHẨN
  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status