Ăn cơm chay xứ đạo Cao Đài

Ăn cơm chay xứ đạo Cao Đài
Ngày đăng: 14/11/2021 12:06 PM
Năm nào cũng vậy, cứ sắp Tết Trung thu là khắp các ngã đường, những chiếc xe khách đủ cỡ với đủ biển số các tỉnh nối đuôi nhau đổ về Tòa Thánh Tây Ninh (huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) để dự đại lễ vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu –ọn tôi lê la ở đó cả ngày. một trong hai lễ lớn của đạo Cao Đài.

  Năm nào cũng vậy, cứ sắp Tết Trung thu là khắp các ngã đường, những chiếc xe khách đủ cỡ với đủ biển số các tỉnh nối đuôi nhau đổ về Tòa Thánh Tây Ninh (huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) để dự đại lễ vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu –ọn tôi lê la ở đó cả ngày. một trong hai lễ lớn của đạo Cao Đài.

  Nhớ hồi nhỏ cảnh người, xe nườm nượp từ khắp nơi đổ về khiến Tây Ninh bình yên bỗng rộn ràng làm người bản xứ như tôi cũng nôn nao.

  Dịp này, trong đạo tổ chức triển lãm hoa quả, bánh trái và múa lân, múa rồng… Khách thập phương đổ về dự lễ đông nên trong đạo tổ chức ăn uống cho mọi người. Bất kể giờ nào, chỉ cần đến Trai đường là có cơm chay lót dạ miễn phí. Tụi tôi dù không phải khách thập phương nhưng dạo chơi đói cái bụng lại vào đây chực cơm.

  Đừng nghĩ cơm chay thì đơn điệu, qua bàn tay vén khéo những thứ rau củ thường ngày bỗng thành bao nhiêu món ngon. Riêng chuối cây (từ núi Bà Đen) là làm gỏi, nấu canh chua, xào với nghệ, chấm sống với tương hột.

  Thực đơn những bữa cơm ở Trai đường hầu như không trùng nhau. Món mặn thường là muối sả, mắm sắc; còn canh, rau, món xào thì thay đổi liên tục. Cũng bầu cũng bí, cũng rau muống, bắp chuối nhưng mỗi bữa cơm mỗi cách chế biến khác nhau.

  Còn nhớ hồi còn nhỏ, cứ tới bữa chực cơm trai đường. Không phải xin xỏ gì, cứ đến khu vực để chén đũa lấy một bộ, bàn nào trống thì ngồi. Tụi tôi thường phân công đứa lấy chén, đứa giành chỗ (không phải sợ thiếu đồ ăn mà giành chỗ ngồi gần nhau cho vui). Nghĩ cũng lạ, chỉ ăn canh chua rau muống, muối sả, rau sống chấm tương thôi mà ngon thấu trời. Nhiều khi thấy toàn con nít lóc chóc, các cô các bác chạy bàn ưu ái cho thêm vài trái chuối, trái quýt tráng miệng. Sướng nhất đời rồi còn gì.

  Lớn lên, đi học rồi đi làm xa nên đón những cái tết Trung thu ở quê nhà cứ thưa dần. Dù vậy, hễ có dịp về quê đúng rằm tháng Tám, tôi lại tranh thủ ghé Trai đường “ăn chực”. Dĩ nhiên lớn rồi có ý thức hơn, trước khi ăn cũng dành thời gian xuống bếp phụ xắt, gọt rau củ; ăn xong lại phụ rửa chén mới về.

  Chén, dĩa sạch lúc nào cũng sẵn sàng để người ăn tự phục vụ

  Qua bao nhiêu năm, Trai đường vẫn rộn ràng tấp nập như ngày nào và đồ ăn ở đây thì phải nói ngon hơn, phong phú hơn gấp bội. Bây giờ đời sống khá giả, người ta hiến nhiều thức ăn hơn xưa nên cung luôn vượt cầu. Trên bàn ăn Trai đường bây giờ không chỉ 3-4 món như xưa mà có khi lên cả chục món.

  Trai đường bây giờ hiện đại hơn, nước nôi đầy đủ, bàn ghế khang trang, cơm nấu bằng lò hấp, người phụ việc phải đeo bao tay để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Lẽ thường cái gì miễn phí thì hay gặp phải cảnh chen lấy hoặc chất lượng kém nhưng cơm Trai đường ở Tòa Thánh Tây Ninh thì ngược lại. Ở đây đông thì có đông nhưng không bao giờ có cảnh bon chen, thức ăn chỉ là món chay nhưng ai ăn một lần cũng phải bất ngờ vì sao mà ngon quá đỗi.

  Vậy Tết Trung có đi Tây Ninh đừng quên ghé Tòa Thánh Tây Ninh dùng bữa cơm chay với người dân xứ đạo Cao Đài. Bảo đảm bạn không chỉ ghé 1 lần thôi đâu!

  Nguồn: Internet (Ba Nguyen sưu tầm)

  (0 Đánh giá)
  Đánh giá
  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu nhà phát minh Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp (Huyệt, đồ hình và dụng cụ hoàn toàn mới, không mang tính kế thừa), Âm Dương khí công (tạo được hiệu quả Âm (mát...) và Dương (nóng....) tách biệt, hoàn toàn khác với tất cả những môn khí công trên thế giới)... Tạo nên 1 trường phái y học mới với những định hướng từ 1980 như đề cao tính dân tộc Việt, tình yêu thương, sự đơn giản để mọi người có thể tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình theo hướng chủ động, tự nhiên....
  SHOP DIỆN CHẨN
  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status