DÙNG NƯỚC ĐÁ NHƯ THẾ NÀO?

DÙNG NƯỚC ĐÁ NHƯ THẾ NÀO?
Ngày đăng: 06/03/2021 12:20 PM
Như mọi sinh vật trên trái đất này, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu và thời tiết, cụ thể là các yếu tố vật lý như nóng lạnh. Bên cạnh những tác hại của việc tắm nược lạnh lúc cơ thể đang nóng nực, bài viết này muốn nói đến những tác hại không kém phần lớn lao của một thức uống rất phổ biến trên hành tinh này. Đó là NƯỚC ĐÁ. Tại sao NƯỚC ĐÁ lại gây những tác hại lớn lao trong sức khỏe con người? Vô lý! Nhiều người uống nước đá hoài, có sao đâu?

  DÙNG NƯỚC ĐÁ NHƯ THẾ NÀO?

  Như mọi sinh vật trên trái đất này, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu và thời tiết, cụ thể là các yếu tố vật lý như nóng lạnh.

  Bên cạnh những tác hại của việc tắm nược lạnh lúc cơ thể đang nóng nực, bài viết này muốn nói đến những tác hại không kém phần lớn lao của một thức uống rất phổ biến trên hành tinh này. Đó là NƯỚC ĐÁ. Tại sao NƯỚC ĐÁ lại gây những tác hại lớn lao trong sức khỏe con người? Vô lý! Nhiều người uống nước đá hoài, có sao đâu?

  Phải! Nhiều người vẫn uống NƯỚC ĐÁ và không thấy “có sao” thật. Nhưng khi thấy “có sao” là đã muộn rồi. Có thể nói NƯỚC ĐÁ hay nói rộng là thức ăn (uống) ướp lạnh là một thứ thuốc độc đối với cơ thể của chúng ta. Sở dĩ nó độc hại vì nó gây ra những tác hại mà chúng ta không hề nghĩ rằng do nó gây ra. Ảnh hưởng tai hại của nó thâm nhập rất chậm chạp và lâu dài. Và khi nó vào rồi khó gỡ ra.

  Nhiều người thường rầy con cái đừng uống NƯỚC ĐÁ hại răng. Mà hại răng thật! Nhất là trẻ con răng hư rất nhiều. Nhưng tác hại ở chổ là từ đứa bé con đến người lớn, đa số đều thích NƯỚC ĐÁ. Một kẻ thù ít người biết và đề phòng là CHAI NƯỚC LỌC ĐẾ TRONG TỦ LẠNH mà mình vẫn uống hàng ngày, nhất là lúc đi đâu về mệt, rót ra ly uống thật là tuyệt! Mát từ miệng mát qua cổ họng vào tận bụng và lan ra cả người! Độc là ở chỗ đó.

   Tắm nước lạnh khi đang mệt, có nguy cơ thay đổi nhiệt độ khi gặp lạnh đột ngột. Nhưng đó là từ bên ngoài. Còn cái lạnh của ly nước ướp lạnh đi ngay vào tận trong cơ thể và nằm trong đó một thời gian lâu dài. Và nếu ngày nào cũng như thế thì sẽ  còn có sự tích tụ “chất độc” nhiều hơn nữa. Nhưng ít ai ngờ và chịu tin điều này. Vì nó không gây ra chết liền như việc đêm tắm đêm bằng nước lạnh. Nhưng nếu thỉnh thoảng mới có người chết vì tắm đêm bằng nước lạnh thì số người bị ảnh hưởng tai hại do việc sử dụng nhiều NƯỚC ĐÁ cụ thể là các chất uống lạnh lại rất nhiều. Có thể  liệt kê ra các bệnh sau đây và sẽ làm bà con ta giật mình. SUYỄN, ĐAU BAO TỬ, TRĨ, LÒI DOM, VIÊM HỌNG, VIÊM PHẾ QUẢN MẠN TÍNH, VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CẢM LẠNH, THẤP KHỚP, TIỂU GẮT, RỤNG TÓC, ĐAU LƯNG, HƯ RĂNG, NHỨC MỎI CỔ , GÁY, VAI, NHỨC ĐẦU KINH NIÊN, GIẢM TRÍ NHỚ, KÉM MẮT, NẶNG NỀ, MỆT MỎI, SỢ LẠNH, NHỨC RĂNG, MỤN NHỌT, BỆNH ĐƯỜNG RUỘT...

  Chả lẽ NƯỚC ĐÁ lại là thủ phạm của bấy nhiêu bệnh phổ biến đó? Thật ra nếu nói NƯỚC ĐÁ là thủ phạm duy nhất của các bệnh trên thì hơi cường điệu. Vì rằng cơ thể con người là phức tạp và bệnh thì có nhiều nguyên nhân. Nhưng phải nói không sợ sai là NƯỚC ĐÁ có ảnh hưởng không nhiều thì ít đến bệnh trên. Đông Y từ xưa đã nói “Thận ố hàn” (Thận ghét lạnh) Thật ra không những Thận ghét lạnh mà Phế (Phối) và Tỳ, Vị cũng sợ lạnh. Cái LẠNH nói chung điều khiến con người Sợ, nói chi đến nội tạng. Và LẠNH là Hàn, mà HÀN thì thuộc ÂM (Âm hàn). ÂM có liên quan đến những gì đó ĐEN TỐI, LẠNH LẼO, CHẾT CHÓC. Như vậy, những gì lạnh lẽo điều “không khá” được (thường con người thích cái gì ấm hơn vì nó đồng nghĩa với sự sống, sự tồn tại và phát triển). Thật ra ta nên hiểu chữ THẬN của Đông Y một cách  rộng rãi. Đó là SINH LỰC, là SỰ ĐỀ KHÁNG CỦA CƠ THỂ, là THẦN KINH CAO CẤP, là VÕ NÃO chứ không phải chỉ là đơn thuầnlà QUẢ THẬN hay BỌNG ĐÁI.Cho nên, khi Đông y nói “Thận ố hàn” nghĩa là tai hại của yếu tố lạnh đối với sức khỏe và sự sống của con người, chính cái LẠNH tấn công liên tục cơ thể sẽ làm cho cơ thể suy yêu dần. Vì cơ thể mỗi khi gặp chất LẠNH vào bên trong, nó phải tự động hóa giải cái LẠNH đó để quân bình nhiệt độ giữa các vùng của cơ thể; việc này khiến cơ thể phải hao tốn năng lượng một cách vô ích (chỉ vì để hóa giải chất LẠNH bên trong cơ thể biến nó thành nóng cho thích nghi với cơ thể đang nóng chứ không làm gì cho lợi ích cả!). Và nếu sự kiện này xảy ra hằng ngày thì rõ ràng nó làm cho cơ thể ngày càng suy yếu nhất và lẽ lôi kéo các cơ quan liên hệ nó suy yếu theo. Thường đó là tạng Thận, một tạng liên hệ số một nếu không nói là gốc sinh mệnh của con người (theo Đông Y). Cũng vì thế mà khi mạch THẬN tuyệt thì bệnh kể như khó cứu.

  Phân tích như trên, các bạn sẽ thấy lý do tại sao một thức uống rất thông thường như NƯỚC ĐÁ lại là một trong nhưng nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều bệnh thời đại như: VIÊM MŨI DỊ ỨNG, SUYỄN, THẤP KHỚP, HUYẾT ÁP... Có cách gì "cứu gỡ" không? Chỉ có một cách đơn giản là giảm bớt thức uống lạnh càng nhiều món càng tốt. Đồng thời ăn uống các thức ăn mang nhiều Dương tính như Gừng, Nghệ, Cà rốt, trái su trái, muối mỏ, hột gà, Khoai sọ ...kèm theo sự MẶT XOA.Đặc biệt là vành tai và vùng trước tai mỗi đêm (xoa cho đến khi nóng lên), để khắc chế những tai hại do NƯỚC ĐÁ. Vận động thường xuyên và tắm nắng, chơi thể thao ngoài trời (nếu có điều kiện).

   Ở các nước ôn đới, ít khi người ta dùng cà phê đá, bia có đá hay các thức uống khác có kèm theo nước ĐÁ. Ở các nước nhiệt đới (nôm na là xứ nóng) người  ta có thói quen dùng NƯỚC ĐÁ nhiều hơn. Nhưng có lẽ chỉ có nước ta, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, là hay dùng các thức uống có kèm đá nhiều nhất. Ta nên dành một sự lưu tâm đặc biệt đối với vấn đề này, mới xem qua tưởng là tầm thường, nhỏ mọn. Nó gây ra một tổn hại lâu dài và có bình diện rộng đối với sức khỏe con người, không những đối với thế hệ này mà còn đối với các thế hệ liên tiếp về sau, nếu ta cứu tiếp tục dùng nhiều NƯỚC ĐÁ.

  Cho nên, một lần nữa, chúng tôi tha thiết nhắc nhở các bạn lưu tâm đến việc sử dụng NƯỚC ĐÁ. Đừng lạm dụng nó, hãy dùng nó càng ít càng tốt. Thay vì dùng nhiều Đá Lạnh, ta dùng nhiều trà nóng tốt hơn. Đó là cách phòng bệnh bảo vệh sức khỏe và giống nòi, mang nhiều ý nghĩa tích cực.

                                                                                         Bùi Quốc Châu

  (0 Đánh giá)
  Đánh giá
  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu nhà phát minh Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp (Huyệt, đồ hình và dụng cụ hoàn toàn mới, không mang tính kế thừa), Âm Dương khí công (tạo được hiệu quả Âm (mát...) và Dương (nóng....) tách biệt, hoàn toàn khác với tất cả những môn khí công trên thế giới)... Tạo nên 1 trường phái y học mới với những định hướng từ 1980 như đề cao tính dân tộc Việt, tình yêu thương, sự đơn giản để mọi người có thể tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình theo hướng chủ động, tự nhiên....
  SHOP DIỆN CHẨN
  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status