Thể dục tự ý và các nguyên tắc tập

Thể dục tự ý và các nguyên tắc tập
Ngày đăng: 25/05/2021 11:54 AM

  THỂ DỤC TỰ Ý

  (AUTO MEDITATION GYMNASTIC)

  *Tác giả: GSTSKH Bùi Quốc Châu

  Vai trò của thể dục đối với sức khỏe của con người thật là to lớn. Điều này hầu như mọi người đều biết.

  Nó ích lợi đến sức khỏe con người vì nó làm cho tứ chi và các bộ phận của cơ thể vận động một cách có hệ thống và theo những nguyên tắc nhất định. Từ đó khí huyết được lưu thông mạnh mẽ trong châu thân, thần kinh được ổn định. Chính những tác động này làm cho cơ thể được khỏe mạnh, bệnh tật được tiêu trừ. Xét về khía cạnh bảo vệ sức khỏe, phòng và chống bệnh thì thể dục hơn thể thao vì thể dục vận động cơ thể một cách đều đặn và êm nhẹ hơn thể thao. Cho nên người siêng năng tập thể dục thường sống lâu hơn những người chơi thể thao, vì thể thao thường đòi hỏi sự ráng sức quá mức của cơ thể con người. Từ yếu tố này con người rất dễ bị tổn thương do cố gắng quá mức về thể xác và tinh thần (mọi sự cố gắng quá mức về thể xác và tinh thần đều đưa đế những hậu quả xấu). Do ích lợi to lớn của thể dục đối với sức khỏe con người nên từ hàng ngàn năm nay nhiều dân tộc đã cố gắng nghiên cứu và hoàn thành những phương pháp thể dục của riêng nước mình để bảo vệ sức khỏe giống nòi.

  Việc làm này không phải dễ cho nên tuy nhân loại biết đến lợi ích của thể dục nhưng không phải nước nào cũng có môn thể dục đặc thù của nước đó. Phải nói sự thật, đa số đều là học hỏi, bắt chước lẫn nhau (học hỏi lẫn nhau là điu tốt nhưng nếu chỉ học mà không có cái riêng của mình thì cũng dở!).

  Kế đến đối với một con người việc học cho thuộc đúng bài bản của một bài thể dục cũng không phải là chuyện dễ. Vì trước hết các bài thể dục thường có quá nhiều động tác cho nên người tập phải mất một thời gian mới có thể thuộc và tập cho đúng bài bản được. Sau nữa thể dục rõ ràng là phương pháp phòng và chữa bệnh rất hiệu quả với nhiều loại bệnh tật nhưng nhược điểm của nó là chậm và không rõ nét. Do đó nhiều người thích uống thuốc, chích thuốc, châm cứu, bấm huyệt hơn vì các loại này đem lại kết quả nhanh và rõ ràng, mặc dù thường là không cho kết quả lâu bền, tự nhiên và trọn vẹn bằng thể dục.

  Năm 1975 khi tôi làm việc tại văn phòng thể dục thể thao Thành đoàn, tôi quan sát những môn thể dục khác nhau và tôi đặt ra câu hỏi tại sao người ta tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn bị bênh?, tại sao có 1 bài tập giống nhau cho những cơ thể khác nhau và đều có điểm chung là không có sự ăn khớp giữa TÂM (Ý), KHÍ, LỰC tức là giữa Hơi Thở, Động Tác và Ý Nghĩ.

  Cũng trong thời gian đó tôi đã khám phá ra một nguyên lý chung nhất của các môn thể dục là CÁC KHỚP VÀ CƠ ĐỀU VẬN ĐỘNG. Tất nhiên ở mỗi môn, động tác và vận tốc có hơi khác nhau. Có môn cử động nhanh (như Aerobic), có môn chậm (như Thái Cực quyền, Thái Cực chưởng), có môn phải tập rất nhiều động tác, có môn chỉ tập ít động tác mà thôi. Nhưng nói chung các KHỚP VÀ CƠ BẮP BUỘC PHẢI VẬN ĐỘNG.  Nếu không thì sẽ không có kết quả (chỉ trừ các môn tĩnh khí công, tức môn khí công chỉ cần ngồi yên lặng mà thở, như kiểu Thiền). Vì lẽ các khớp và cơ bắp có vận động thì khí huyết mới lưu thông. Khí huyết có lưu thông thì Âm Dương mới quân bình, bách bệnh mới tiêu trừ.

  Ngoài ra còn có 1 nguyên lý vô cùng quan trọng hay nói cách khác là mang tính quyết định đến hiệu quả và hoàn thiện bộ môn Thể Dục Tự Ý của tôi là nguyên tắc ĐỒNG BỘ. vì khi tôi quan sát trên thực tế trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, quân sự v.v.v…Nếu Đồng Bộ thì sẽ tạo ra sức mạnh vô cùng to lớn. Từ đó tôi bắt đầu áp dụng nguyên lý Đồng Bộ vào bộ môn Thể Dục Tự ý của tôi là ĐỒNG BỘ giữa 3 phần:  Ý NGHĨ, HƠI THỞ và ĐỘNG TÁC.

  Kết quả thật bất ngờ và thú vị như đang bị vẹo cổ, tập vừa xong là cổ gáy nhẹ ngay; đang đau lưng, tập xong là giảm đau lưng ngay. Phấn khởi trước kết quả đầy tính “nhiệm mầu” này, tôi hướng dẫn cho nhiều người tập, trong đó có các bạn và học viên của tôi. Kết quả là các bạn đó đều rất phấn khởi và tin tưởng vì hiệu quả rõ rệt và mau chóng của nó mà lại không cần phải cố nhớ. Ngoài ra lại có một tiện lợi là tập vào lúc nào và ở đâu cũng được. Tôi còn nhớ có một học viên nữ (sœur Trần Thị Sơn ở Long Khánh) đang bị mỏi mệt, cứng gáy, đau lưng nhưng vừa tập xong (sau khi được tôi hướng dẫn 10 phút) đã thấy nhẹ nhõm cả người, các chỗ có bệnh đều tan biến một cách kỳ lạ! Khiến sœur Sơn phải thốt lên thật là “phép màu” và sœur có so sánh là “Thể dục tự ý hay hơn Âm Dương khí công”. Nhận xét này tuy không đúng hẳn (vì mỗi phương pháp có cái hay riêng) nhưng cũng nói lên hiệu quả kỳ lạ của phương pháp này (sở dĩ sœur có phát biểu này vì trước đó sœur đã có tập Âm dương khí công mà không khỏi các bệnh trên, nay chỉ sau 10 phút tập Thể dục tự ý thì hết ngay các bệnh chứng trên, cho nên sœur mới nói thế).

  Một nữ dược sĩ là học viên khóa 27 Diện Chẩn (năm 1996) bị cứng khớp ngón tay giữa, khi gập vào thì tự duỗi ra không được, phải kéo ra mới thẳng được, uống thuốc hoài không hết. Thế mà chỉ sau 2 lần tập thì ngón tay tự co duỗi ra vô bình thường. Đặc biệt trong khóa Diện Chẩn 130 nâng cao vừa qua (2/1/2014), có nhiều học viên đã thành công bất ngờ với phương pháp mới này, kể cả những ca viêm các khớp ngón tay đã 20 năm cũng bớt được đến 80% chỉ sau 5 phút tập Thể Dục Tự Ý. Còn nhiều trường hợp nữa nhưng không cần kể ra đây làm gì. Các bạn nếu không tin tôi thì cứ tập thử sẽ biết.

  Ngoài tính hiệu quả, Thể Dục Tự Ý quả là tiện lợi, an toàn và dễ tập, nó còn dễ truyền bá cho người khác khi bạn đã tập có kết quả. Đặc tính này khiến cho về lâu về dài nó giúp cho đồng bào ta có được sức khỏe tốt hơn và cũng tự chữa được một số bệnh mạn tính hoặc mới phát. Điều này sẽ giúp cho người dân có được sự an tâm và vui vẻ trong cuộc sống. Đây há chẳng phải là ích lợi lớn lao trong xã hội ta hay sao?

  THỂ DỤC TỰ Ý VÀ CÁC NGUYÊN TẮC TẬP LUYỆN

  Nguyên tắc Thể Dục Tự Ý: Đồng bộ cả 3, thiếu 1 trong 3 sẽ không kết quả.

  1. Ý nghĩ (Đầu): Nghĩ đến nơi bị bệnh hay bị đau

  2. Cử động qua khớp: Đồng bộ với hơi thở

  3. Thở (Phổi): Đồng bộ với động tác

  Cụ thể như sau: Ví dụ để trị ngón tay trỏ đang bị cứng, khó cử động, ta từ từ co ngón tay lại cho đến khi đầu ngón tay chạm bàn tay. Cũng cùng lúc với cử động này, ngay từ lúc co ngón tay lại thì hít vô từ từ, sao cho hơi thở vô phù hợp với cử động ngón tay để khi đầu ngón tay chạm bàn tay thì khi đó cũng vừa hết một hơi thở. Tới đây ngưng lại một chút (5 -10 giây) – chú ý: có thể đếm to bằng miệng trong lúc tập nhưng lúc nào tâm trí cũng phải nghĩ về nơi đang bị bệnh thì mới có hiệu quả. Tiếp theo đó, lại bắt đầu duỗi ngón tay trỏ thẳng ra, đồng thời phải thở ra (cũng bằng mũi) nhẹ nhàng và từ từ sao cho khi ngón tay duỗi thẳng là ta vừa thở ra hết (không cần phải ráng sức thở ra cạn hết hơi trong phổi, hít vô cũng thế, chỉ thở vừa sức thôi). Lập lại 3 – 9 lần như thế, tùy trường hợp bệnh lâu hay mới, nặng hay nhẹ mà làm 3 hay 6 hoặc 9 lần, ngày tập 3 lần (Sáng, trưa, chiều). Nếu chưa hết bệnh cũng nên ngưng, qua hôm khác sẽ tập, không cần làm thêm nhiều lần nữa sẽ mệt.

  THỂ DỤC TỰ Ý chủ yếu làm cho khí huyết trong cơ thể được lưu thông, từ đó đạt hiệu quả trị bệnh qua con đường cử động các khớp. Qua thực tế bước đầu cho thấy phương pháp này có hiệu quả cao đối với bệnh đau nhức tứ chi, các ngón tay, ngón chân, sống lưng, cổ gáy, vai… Riêng với trường hợp bệnh nội tạng (tim, phổi, gan, ruột…), phải kết hợp sử dụng các Đồ hình Đồng ứng với cách hít thở kèm động tác cúi gập người/ngửa lên và xoay eo lưng, trong khi đó phải đưa ý nghĩ đến nội tạng đang có bệnh thì mới có hiệu quả.

  Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý không phải bệnh gì cũng có thể áp dụng và chữa khỏi bằng phương pháp này.

  Chúc các bạn thành công với môn Thể dục tự ý này.

  sao sao sao sao sao
  (1 Đánh giá)
  Đánh giá
  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu

  GSTSKH Bùi Quốc Châu nhà phát minh Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp (Huyệt, đồ hình và dụng cụ hoàn toàn mới, không mang tính kế thừa), Âm Dương khí công (tạo được hiệu quả Âm (mát...) và Dương (nóng....) tách biệt, hoàn toàn khác với tất cả những môn khí công trên thế giới)... Tạo nên 1 trường phái y học mới với những định hướng từ 1980 như đề cao tính dân tộc Việt, tình yêu thương, sự đơn giản để mọi người có thể tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình theo hướng chủ động, tự nhiên....
  SHOP DIỆN CHẨN
  Zalo
  Hotline
  DMCA.com Protection Status