Bài TH Khóa 141/2016 – HV NGUYỄN THỊ THU TRÂM

Bài TH Khóa 141/2016 – HV NGUYỄN THỊ THU TRÂM

Bài TH Khóa 141/2016 – HV NGUYỄN THỊ THU TRÂM

Học viên: Sr. ANNA BRIGITTA NGUYỄN THỊ THU TRÂM Sinh ngày 26 tháng 11 năm 1966 Nghề Nghiệp: Tu sĩ – Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm – Xuân Lộc – Đồng Nai
 • Liên hệ

Học viên: Sr. ANNA BRIGITTA NGUYỄN THỊ THU TRÂM

Sinh ngày 26 tháng 11 năm 1966

Nghề Nghiệp: Tu sĩ – Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm – Xuân Lộc – Đồng Nai

Trình độ học vấn: 12/12 – Y sĩ (Do Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước tổ chức tại Trường Y Phạm Ngọc Thạch – Khu B (1992-1995) Ngày xưa là trường Bồi Dưỡng Cán Bộ Y tế. 520 Đường Nguyễn Tri Phương. Tp. HCM

Số điện thoại: 01.282.457.935

Địa chỉ Nhà Dòng chính: 155/5 khu phố 9, Phường Tân Biên, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Địa chỉ chi nhánh nơi phục vụ: 76/A/6 Hưng Long, Hưng Thịnh, Trảng Bom, Đồng Nai. Cộng đoàn Martino Hưng Long, Giáo Xứ Thanh Bình, Giáo Hạt An Bình, Giáo Phận Xuân Lộc.

Địa chỉ email: srbrigitta66@gmail.com

BÀI THU HOẠCH

 1. Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca bệnh cho mình và cho người khác? Tỷ lệ thành công và thất bại? Kể ra những ca thành công và thất bại.

Từ khi học đến nay, em đã làm được khoảng 25 bệnh nhân.

Tỷ lệ thành công: 60%

Tỷ lệ thất bại: 10%

(khoảng 30% chưa rõ kết quả)

Thành công:

 • Bà Nguyễn Thị Liên 1946 (70 tuổi), Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai, Mất ngủ lâu năm/ Cao Huyết áp, Tiểu đường.

Cào đầu, 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, gạch mặt,

Mất ngủ: các huyệt 124, 34, 267, 217, 16,14, 51 (Trong những huyệt của phác đồ mất ngủ này, thời gian đầu em chưa thực hành về dò sinh huyệt nhiều, nên em cứ bưng nguyên phác đồ này vào việc chữa bệnh, nên em thấy bệnh nhân cũng dễ chịu và báo cáo là đã ngủ được. Sau này, em sẽ dò sinh huyệt một số vùng có huyệt mất ngủ để tránh mất thời gian và chữa bệnh nhanh chóng hơn nhưng vẫn đạt kết quả. Ví dụ: như vùng huyệt 124 hoặc 34…)

Tiểu đường: 26, 113, 63, 100, 235, 0, 37, 38

Làm lần đầu tiên: Bà ngủ ngon

Lần thứ hai: Bà ngủ ngon.

 • Bà Phạm Thị Thủy 63 tuổi, Giáo xứ Tâm An, Giáo Hạt An Bình, Giáo Phận Xuân Lộc.

Choáng đầu, Sa tử cung.

Cào đầu, 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, gạch mặt.

Sa tử cung: Dò sinh huyệt vùng giữa trán và sinh huyệt vùng đồng ứng ngón cái và ngón trỏ tay trái khép lại.

Bệnh nhân về nhà hơ ngải cứu vùng âm hộ và các vùng đồng ứng: nếp khép hai ngón tay cái và trỏ, nếp khép cánh tay và cẳng tay.

Ngày thứ nhất: Bà nói ngủ ngon bớt choáng đầu.

Ngày thứ hai: Bà hơ ngải cứu thấy vùng âm hộ khô, nhẹ, đi lại dễ dàng hơn.

Ngày thứ ba: Bà thấy vùng sa tử cung mềm, không cứng như lúc đầu, thấy dễ chịu nhiều.

 • Chị Trần Thị Mầu 37 tuổi, Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai.

Đau vùng cánh tay phải không giơ cao lên được do đưa võng va mạnh vào vật cứng cách đây 4 tháng. Đau vùng quai hàm phải, cách đây một tuần.

Cào đầu, 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, gạch mặt.

Dò sinh huyệt vùng cung mày. Hơ ngải cứu ba lần vào sinh huyệt.

Quai hàm: Bệnh nhân há miệng, tìm sinh huyệt vùng trước vành tai, hơ ngải cứu.

Bệnh nhân bớt được 70%.

 • Nguyễn Thị Minh Thùy, 50 tuổi, Giáo xứ Thanh Bình, Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai.

Gai xương bánh chày, Viêm xoang

Cào đầu, 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, gạch mặt.

Dò sinh huyệt vùng phản chiếu hệ bạch huyết khớp gối, vùng gần má miệng, bệnh nhân đau nhói, sau đó hơ ngải cứu, vùng huyệt hút sức nóng nhiều. Sau 10 ngày bệnh nhân thấy bớt đau vùng khớp gối xương bánh chè nhiều. Đi lại dễ hơn, tự tin hơn khi bước đi.

Bệnh nhân bớt được 70% về bệnh viêm đầu gối do gai xương bánh chè.

Những ngày sau bệnh nhân tiếp tục đến, em tiếp tục tìm sinh huyệt vùng tiêu viêm tiêm u bướu cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân muốn chữa viêm xoang, em dò được huyệt vùng 180 và đau nhiều, tiếp đó, em hơ ngải cứu và vùng đó hút nóng. Và để tâm lý bệnh nhân được xác tín hơn, nên em đã đánh bộ viêm xoang và dán cao, hôm sau bệnh nhân báo thấy vùng đầu nhẹ nhiều… Khi bệnh nhân tiếp tục đến với em, thì em sẽ hơ nóng vùng đầu gối, làm phác đồ viêm xoang cho bệnh nhân.

Bệnh nhân lạc quan và nhẹ nhàng với bệnh tật của mình hơn  nhiều.

 • Lê Thị Mỹ Lệ  – 37 tuổi – Giáo xứ Lộc Hòa, Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai.

Đau vai vùng cổ gáy, nhức đầu nhiều.

Cách chữa: Cào đầu 100 cái, dùng chày đâm tiêu chấm dầu cù là, day ấn vùng huyệt phong trì sau gáy và đánh dọc vùng cổ vai để đưa máu lên não, hơ nóng vùng cổ gáy vai và làm 8 vùng phản chiếu hệ bạch huyết. Làm 3 ngày liền, mỗi ngày một lần. Bệnh nhân thấy bớt nhức đầu tới 80%.

 • Vũ Thị Gấm – 57 tuổi – Giáo xứ Tâm An, Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai.

Thoái hóa cột sống thắt lưng. Lồi đĩa đệm lan tỏa

Thời gian đầu mới học, em xem trên mạng để chữa bệnh cho bệnh nhân, em dùng theo các phác đồ sau:

Tiêu u bướu: 41, 143, 127, 19, 37, 38.

Chữa lồi đĩa đệm: 103, 106, 8, 189, 1, 173, 342, 332, 560, 268, 267, 65

Thêm bộ giảm nhức: 39, 45, 43, 300, 17

Sau đó có thể làm thêm bài thoái hóa cột sống thắt lưng theo cuốn sách 100 bệnh.

Quả thực, trong thời gian đầu mới học em cũng vất vả với phác đồ, nhưng cũng thấy bệnh nhân được thuyên giảm. Cũng có thể bệnh nhân kèm thêm châm cứu bấm huyệt, nên bệnh nhân cũng thấy bớt đau. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu đau dọc dây thần kinh vùng hông phải kéo tới gót chân, em hơ nóng vùng chân và day dọc theo vùng thần kinh hông chạy dọc xuống gót chân, bệnh nhân có bớt nhiều.

    Thất bại: Vài bệnh nhân nam làm 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết… thấy không ngủ được ngon hơn. Em nghĩ, có thể cách tiếp cận mới mẻ này, em lại chưa thuộc đồ hình đồng ứng nhiều, nên hay làm đồ hình phản chiếu trên khuôn mặt, có bệnh nhân đang làm, em thấy bệnh nhân đỏ mặt, em tưởng có chuyện gì trong khi chữa bệnh, em hỏi bệnh nhân thấy trong người làm sao… bệnh nhân trả lời: thấy dễ chịu. Hôm sau không thấy bệnh nhân trở lại. Có lẽ, cũng ngại chăng, vì thấy Sr. tiếp xúc với khuôn mặt nhiều….

 1. Huyệt nào hoặc phác đồ nào bạn tâm đắc nhất? Tại sao? Kể ra chi tiết vài ca?

– Huyệt 127, 0, 41, 50 và phác đồ suy nhược thần kinh cũng như bệnh đau lưng, viêm xoang và bệnh Mất ngủ, tê tay.

– Tại vì, đây là những huyệt và những phác đồ của bệnh thời đại.

– Theo em nghĩ, ngày nay con người chạy theo mọi sự mà không ý thức mình phí công tốn sức quá để làm gì, nên đã dẫn đến ‘suy nhược thần kinh’; con người ăn uống thực phẩm có hóa chất, những thức ăn cũ, dầu mỡ cũ gây ra hại gan tê tay… lượng can xi suy giảm gây ra nhiều chứng bệnh về cột sống; Môi trường ô nhiễm gây ra bệnh viêm xoang. Đó là một số bệnh điển hình mà xã hội ngày nay thường gặp.

– Chị Hướng Thị Huyền 34 tuổi, Giáo xứ Tâm An, Hưng Long, Trảng Bom, Đồng Nai. Đau vai vùng cổ gáy và tê  tay. Em dò sinh huyệt vùng các ngón tay gần khóe miệng. Ấn 3 cái và hơ ngải cứu hút nóng 3 lần. Bệnh nhân giảm bớt tê tay được 50%. Làm lần thứ hai, bệnh nhân giảm được 70%. Chị Huyền cũng bị mệt và suy nhược cơ thể, em làm bài thăng khí, bệnh nhân có cảm giác khỏe lên và bớt mệt tới 90%. Một số bệnh nhân khác cũng thấy mệt trong người, em dò vùng huyệt 127 thấy đau nhói, và em hơ ngải cứu, thấy vùng huyệt hút nóng. Sau ít phút bệnh nhân thấy khỏe hơn nhiều.

 1. Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện Chẩn?

Em nghĩ rằng: Đây là một hệ thống huyệt quá công phu và “đồ sộ” của Thầy Bùi Quốc Châu – Phản chiếu được một nhân vật quá cẩn trọng và rất chi tiết trong việc phát minh ra điều hữu ích cho con người. Mỗi một huyệt đều có chỗ đứng độc lập của mình và ngoài những tác dụng cụ thể của chính mình, nó còn có tác dụng bổ trợ với các huyệt khác để làm tăng khả năng điều trị bệnh.

Từ đây, em cũng muốn suy nghĩ hơn một chút xíu trong một lăng kính khác về hệ thống huyệt của Diện Chẩn. Mỗi một người chúng ta cũng có vai trò như là một huyệt trong muôn vàn huyệt ở trong vũ trụ con người. Khi một huyệt nào đó bị đau, tức là không thông với quỹ đạo chung của đường huyệt, ta sẽ khai thông nó và khi tác động một sức nóng trên huyệt, huyệt sẽ hút sức nóng mạnh hơn các huyệt khác. Điều này làm em suy nghĩ trong vấn đề tôn giáo, nếu đường huyệt của ta biết mở ra, thì ta sẽ dễ dàng bắt được sức nóng tác động vào mình và làm tan biến mọi tắc nghẽn của huyệt đạo. Khi tâm hồn ta thông với trời cao, biết mở ra với trời cao, ta cũng sẽ dễ dàng bắt được ‘tần số’ của Trời cao muốn ta làm gì.

 1. Bạn nghĩ gì về các phác đồ hỗ trợ trong Diện Chẩn?

Em rất thích có những phác đồ hỗ trợ này, nó rất phong phú, khiến khi ta chữa bệnh, ta có thể dùng nó để điều trị trong những trường hợp ta chưa biết phải làm gì. Tuy nhiên, lúc này đã có cách dò sinh huyệt và hơ ngải cứu, khiến ta gặp những bệnh khó, ta cũng phần nào giải quyết được. Mặt khác, có những ca bệnh đến với ta, thuộc loại mãn tính không đau nhức tê mỏi rõ ràng. Ta dò sinh huyệt vùng phản chiếu hệ bạch huyết chung chung nhưng không thấy sinh huyệt. Ta có thể hỏi xem bệnh mãn tính và đối chiếu với phác đồ và tìm dò sinh huyệt, có thể sinh huyệt sẽ nổi lên. Như vậy, phác đồ cũng có giá trị của phác đồ khi ta cần đến nó. Nhưng nó cũng không là phương tiện duy nhất để ta sử dụng.

 1. Bạn thắc mắc điều gì nhất trong các tài liệu và bài giảng? Nêu ra những gì bạn khó hiểu và không làm được.

Trong các tài liệu và bài giảng của Thầy, em thắc mắc nhất là phần lý thuyết ĐẠI CƯƠNG VỀ ÂM DƯƠNG, NGŨ HÀNH và lý thuyết GIỜ VƯỢNG CỦA TẠNG PHỦ. Hai bài này, em có đọc nhưng thấy không thấy dễ hiểu lắm, cần nhiều thời gian suy đi nghĩ lại.

Có những chỗ em đọc chậm cũng chưa hiểu được sâu xa như:

Trang 78 …   ở giữa trang  …. Phản chiếu cánh tay, cùi trỏ: Đoạn từ hõm dưới cung gò má chéo 450 xuống dưới và ra trước đến ngang dái tai thẳng ra đến viền mũi và chạy dài theo nếp nhăn mũi má đến khỏi khóe miệng độ 1cm.

 • Trang 148 Dòng 3…từ dưới lên           Ôn chiếu ???, tư nhuận???
 • Trang 149: … Chế ước, hỗ căn, hỗ tàng, giao cảm, tiêu trường, chuyển hóa, tự hóa, bình hành….
 • Trang 153 Dòng 3… từ trên xuống      “Trên đất có chín châu lục..” …(thường hay nói là 5 châu…)
 • Trang 161 “Thập nhị kinh bệnh tỉnh, huỳnh, du, kinh, hợp bổ hư, tả thực”.
 • Trang 167 : Vùng huyệt Á Môn, Vùng huyệt Đại Chùy – Đào đạo

Còn với hai bài học này, em thấy bản thân em chưa áp dụng và chưa thực hành được, em cũng cố gắng sau này có nhiều thời gian đọc kỹ tài liệu hơn và tập áp dụng trong khi chữa bệnh, để bệnh nhân được mau khỏi bệnh hơn.

 1. Bạn nghĩ gì về các dụng cụ của Diện Chẩn?

Các dụng cụ của Diện Chẩn, thật đẹp, thật dễ thương, thật tiện lợi, thật sạch sẽ… nó còn có tác dụng thay thế cho phác đồ. Vì môt số dụng cụ được làm ra để điều trị đặc hiệu với một số bệnh mà Nhà phát minh đã đặt vào đó.

Và để cho ra được những dụng cụ này, phải chăng tấm lòng của Nhà phát minh đã đặt vào đó hết tấm lòng của một con người yêu nước thương dân, một dân tộc Việt Nam nhỏ bé và còn nhiều người nghèo. Một loại dụng cụ vừa xinh đẹp, nhỏ nhắn, nhẹ nhàng giá cả phải chăng cho người Việt dân nghèo, một dụng cụ chữa bệnh thay cho được bao nhiêu tiền mua thuốc. Một loại dụng cụ không han gỉ, không xấu đi khi sử dụng lâu dài. Một loại dụng cụ làm cho nhiều người mà rất an toàn không lây lan bệnh cho nhau, kể cả bệnh ngoài da. Càng nhìn vào dụng cụ chữa bệnh bằng phương pháp Diện Chẩn, em càng thấy được tấm lòng của người Thầy vĩ đại Bùi Quốc Châu đã phát minh ra Việt Y Đạo cứu giúp nhân loại này với tấm lòng thật ngưỡng mộ.

Nhìn dụng cụ thế nào, có thể suy ra phần nào con người của Nhà phát minh thế ấy, dụng cụ thật đơn sơ nhưng rất công hiệu; Nhìn Thầy và tiếp xúc với Thầy thật bình dân, đơn sơ, dễ mến nhưng cảm nghiệm được một hấp lực đong đầy tấm lòng thương dân vô bờ bến, tinh thần dân tộc rất cao. Thầy phát minh ra những dụng cụ ‘không đụng hàng’, dụng cụ ‘độc đáo’ và ‘trên nhất’… Những dụng cụ có hình ảnh giống con người: Đầu, mình và tứ chi. Điều này đã cho thấy, Thầy vì con người, cho con người, và giúp người.

 1. Khi dùng các dụng cụ, bạn thích nhất phương thức tác động nào? Lăn, gõ, ấn, dán, châm? Hãy kể ra và nói lý do tại sao?

Khi dùng các dụng cụ, em thích nhất phương thức tác động lăn và sau đó là dán cao; Vì em thấy nó dễ thực hiện nhờ tác động vừa phải lăn trơn trên da, cũng như làm cho bệnh nhân có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Còn khi dán Salonpas trên da, em thấy có nét thẩm mỹ dễ thương trên khuôn mặt bệnh nhân, khiến bệnh nhân không nghĩ nhiều đến bệnh tật nữa mà chi phối sang nét đẹp và hay hay ngộ ngộ trên khuôn mặt của mình. Sau này em được Thầy hướng dẫn kỹ về cách dò sinh huyệt, em cũng rất thích tìm dò sinh huyệt để ấn 3 cái, khiến bệnh nhân nhăn mặt nhíu mày, mà kết quả lại rất cao.

 1. Bạn nghĩ gì về các đồ hình (phản chiếu – đồng ứng) của Diện Chẩn?

Em nghĩ rằng: Thầy là một nhân vật được Trời Cao ban tặng một ‘Đặc Sủng’ tuyệt vời (một ơn sủng, ơn ban từ trời cao ban tặng) để rồi Thầy nghĩ và tưởng tượng ra những vùng phản chiếu hệ bạch huyết và những đồ hình đồng ứng, xem ra cũng thật đơn giản mà cũng thật đặc biệt… qua đó việc chữa bệnh đem lại hiệu quả cao mà mang tính an toàn thật tuyệt vời. Từ những đồ hình này, em lại liên tưởng đến Người phát minh ra nó, sao lại tuyệt vời thế, ngoài đồ hình phản chiếu chữa bệnh trên khuôn mặt, Thầy đã tìm thêm ra đồ hình đồng ứng để mọi người nếu chỗ này không báo bệnh và không kết quả thì tìm chỗ khác, thêm phần phong phú và tăng hiệu quả. Hoặc khi đồ hình này bất tiện thì làm đồ hình đồng ứng khác tiện hơn. Chỗ nào thuận lợi và đem lại kết quả thì chọn phương án dễ trước khó sau. Khi đồ hình phản chiếu và đồng ứng được Thầy phát minh ra, em lại cũng đọc được tấm lòng của người Thầy kính yêu, lo suy nghĩ và tìm mọi cách giúp dân giúp đời, với mục đích cao cả là mọi phương tiện được phát minh ra để làm cho con người sống hạnh phúc hơn. Khi con người sống hạnh phúc ngay ở trần gian này, là con người đã gặp gỡ được chính Thiên Chúa là nguồn cội của mọi hạnh phúc.

 1. Bạn có đề nghị gì với sách học và cách giảng dạy?

Em nghĩ, nhìn sâu xa và đi vào chiều sâu, thì cách Thầy giảng dạy trên lớp cho em một chứng từ sống động và một chân dung của nhà phát minh ra phương pháp Diện Chẩn mà mình theo học. Bề rộng, bề sâu của phương pháp Diện Chẩn đem lại cho cả người bệnh và người chữa bệnh là niềm vui tình người, là niềm hoan lạc của cuộc sống, là những quan niệm sống tích cực, nghĩa là làm thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực và đây chính là phương tiện để đạt mục đích cho cuộc sống là vươn tới  CHÂN THIỆN MỸ … và em nghĩ, trước khi đi vào nguyên lý nền tảng của công trình phát minh ‘đồ sộ’ của Thầy, thì học viên nên theo học lớp hai tuần của các con của Thầy trước hoặc có thể học nghiêm túc trên mạng khoảng 10 tiếng đồng hồ, lúc đó học viên sẽ có một chút khái niệm, để nhờ đó dễ dàng bắt nắm vấn đề trong sách cũng như cách giảng dạy của Thầy hơn.

10.Cảm tưởng của bạn đối với phương pháp này, bạn nghĩ gì về tương lai của nó? Ích lợi của nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

– Cảm tưởng của em đối với phương pháp này là: Đây là một phương pháp rất tiện lợi, nó như là những mẹo vặt trong cuộc sống, có tính an toàn cao và cũng có những kết quả bất ngờ. Người người đều làm được, nhà nhà đều biết làm… không tốn kém tiền bạc… Và nhất là đánh tan sự lo âu về bệnh tật, vì thế làm cho mọi người sống lạc quan, yêu đời, yêu người… nên thấy mọi người đều anh chị em với nhau. Mọi người sống quan tâm lẫn nhau, lo cho nhau khi thấy mọi người không được khỏe.  Tấm lòng mọi người được lớn lên, nở ra…cuộc sống dễ bao dung, tha thứ, yêu thương… Quả thực, đây là niềm khao khát của chính Thiên Chúa, thể hiện qua Đức Giêsu – Con Thiên Chúa, Ngài đã bỏ cung trời, mặc xác phàm để đến thế gian mạc khải cho nhân loại Tình yêu của Thiên Chúa luôn mong muốn cho mọi người được sống hạnh phúc. Chúa Giê-su đã nói “Ta đã đem lửa Tình Yêu xuống thế gian và Ta ước mong cho lửa ấy bừng cháy lên.” Có lẽ phương pháp Diện Chẩn này cũng có thể là cách thức làm cho Lời Chúa Giê-su được thực hiện, vì qua phương pháp này đã đem tình yêu thương đến cho mọi người, làm cho mọi người yêu đời và sống tốt đẹp hơn, tự nơi bản thân sự xấu dần dần phai nhòa, điều tốt tiệm tiến rõ nét. Nếu quả thực đây là phương pháp mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại qua con người của Thầy Bùi Quốc Châu thì mỗi học viên của Thầy quả thực là hạnh phúc.

– Phương pháp Diện Chẩn trong tương lai: Đất nước Việt Nam mình còn nghèo, các nước trên thế giới, cũng có những vùng nghèo khổ. Vì thế, đây là phương pháp thực tế ít tốn tiền mà hiệu quả cũng đáng kể. Mặt khác, con người nhìn chung trên thế giới theo chủ nghĩa cá nhân nhiều, ít nghĩ đến nhau, nên đây là phương pháp giúp con người dễ gần nhau hơn. Con người dùng phương tiện Diện Chẩn này rất dễ dàng đến với nhau; hơn nữa, khi gặp gỡ nhau trong gia đình Diện Chẩn, mọi người vui vẻ, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm đạt được hay những khó khăn chưa đạt được trong cách phục vụ người khác. Họ sống với nhau thật thân tình thắm thiết… Điều này, đã đạt được điều mà chính Chúa Giê-su đã dạy qua kinh Lạy Cha: Mọi người đều là anh chị em với nhau và cùng có với nhau một Cha ở trên trời (Chatừ ‘Cha’ rất thân thương, nói lên tình nghĩa đậm đà trong gia đìnhỞ trên trờiCha rất gần gũi thân thương đó lại có rất nhiều ‘quyền năng’ được biểu lộ qua từ ngữ ‘ở trên trời’.)

– Ích lợi của nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

Ích lợi của phương pháp Diện Chẩn đối với sức khỏe và tinh thần rất rõ rệt. Nó cắt cơn đau rất nhanh, nó làm cho tinh thần phấn chấn, nó giúp cho bản thân lạc quan yêu đời nhiều hơn, bớt bi quan chán nản vì lo lắng cho bệnh tật. Nó làm cho con người suy nghĩ và giải quyết vấn đề nhanh hơn, khi ta biết hít thở Âm Dương Khí công. Nó tạo cho ta có cơ hội dễ gần gũi với mọi người hơn nhờ việc biết chữa bệnh bằng mẹo vặt Diện Chẩn cho nhau. Nó xóa đi ngăn cách của nhau bằng việc quan tâm hỏi han sức khỏe của nhau…

11.Từ khi áp dụng phương pháp này, bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Phương pháp này em mới tiếp cận, nên chưa thấy tiết kiệm được bao nhiêu. Tuy nhiên cũng đã tạo cho em có sự an tâm về sức khỏe của mình và của người khác nhiều. Mặt khác, em đang sống trong Dòng tu, tiền cụ thể để chi cho việc sức khỏe thì do Bề Trên trong Dòng chu cấp. Tuy thế, em thấy mình cũng chưa phải xin tiền Bề Trên lo cho sức khỏe của mình cụ thể từ khi em học Diện Chẩn. Sau này thời gian sẽ trả lời cụ thể hơn về sự tiết kiệm về sức khỏe cho bản thân em và Hội Dòng em.

Và em thấy, một số người đến chữa bệnh bằng Diện Chẩn, thay vì dùng tiền mua thuốc uống thì em mách bảo cho họ sử dụng một số mẹo vặt của Diện Chẩn, có lẽ mỗi người một ít, nhiều người nhiều ít… số tiền sẽ được tiết kiệm nhiều hơn cho gia đình và cho xã hội.

12.Những điều gì giáo viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp?

Đó là những điều này:

 • Phác đồ là xưa rồi, có nhiều khó khăn cho những người bình dân , nên Thầy Bùi Quốc Châu đã tìm ra sinh huyệt và dựa trên đồ hình phản chiếu cũng như đồ hình đồng ứng, sẽ giải quyết được nhiều bệnh và dễ dàng hơn. Mặt khác, nếu chỉ có đồ hình phản chiếu thì nơi chữa bệnh chỉ trong khuôn khổ của khuôn mặt mà thôi… Khi gặp trường hợp và bệnh lý phải hơ ngải cứu trên khuôn mặt nhiều thì không tiện. Vì thế, đồ hình đồng ứng nằm rải rác trên toàn cơ thể, lúc đó ta có nhiều điểm tác động hơn, làm kết quả chữa bệnh được cao hơn, nếu có hơ ngải cứu những vùng ngoài khuôn mặt thì giả sử có lỡ ra bị phỏng cũng không đáng kể bằng nốt phỏng ở khuôn mặt… và Thầy hay nói ‘chơi’ nhưng lại là ‘thiệt’; Thầy nói: ‘Mỗi người chỉ có một khuôn mặt, nếu xảy ra điều gì thì không có mà đền cho người ta. Vì mỗi người chỉ có một khuôn mặt duy nhất.
 • Thầy đã cố gắng tìm ra cách chữa bệnh phổ biến cho người người chữa bệnh, nhà nhà chữa bệnh, biến bệnh nhân thành Thầy thuốc. Đây là loại y học tự nhiên, lấy chăm sóc sức khỏe ban đầu là nền tảng. Từ hồi nhỏ lúc 11 tuổi, Thầy đã ham đọc sách, đời của Thầy đã đọc hơn 2.000 cuốn sách, mọi sự tinh túy từ cổ chí kim đã đọng lại con người của Thầy, Thầy rất khiêm tốn khi nghĩ rằng, có nhiều người cũng đọc nhiều sách như Thầy, có khi còn hơn Thầy nữa; nhưng tại sao họ không tìm ra được phương cách như Thầy. Thầy cũng đã đọc lại lịch sử đời của Thầy, có lẽ Tinh thần dân tộc của Thầy quá tuyệt vời, Thầy nghĩ đến dân tộc nghèo khổ của mình. Thầy lo cho dân tộc và mong muốn dân tộc mình trở thành cường quốc Việt Y Đạo, vì phương pháp Diện Chẩn này là do chính người con dân Việt Nam phát minh ra. Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam này được sinh ra tại vùng đất Vĩnh Long, vùng đất êm đềm không núi non hiểm trở, vùng đất đã phát sinh ra nhiều người con ưu tú trong nhiều lãnh vực khác. Và Thầy Bùi Quốc Châu là con người dân tộc Việt Nam đem lại cho dân tộc Việt Nam vẻ vang về ngành y bổ sung Việt Y Đạo này. Thầy mong muốn dân tộc Việt Nam là cường quốc về mặt Việt y Đạo. Biểu tượng của Việt y Đạo là ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải căng dang ra hết cỡ, nói lên dấu hiệu độc nhất: ngón cái: độc, độc đáo, hàng độc không đụng hàng; ngón trỏ: ngón trỏ chỉ lên trời là dấu hiệu của chữ nhất, chữ nhất này hướng lên trời. Biểu tượng này cũng là hình ảnh của đường hướng lên trời (chiều dọc: ngón trỏ) và hình ảnh hướng tới tha nhân (chiều ngang: ngón cái). Phương pháp Diện Chẩn còn là biểu tượng của sự quy tụ Tây Y (chiều doc) và Đông Y (chiều ngang)
 • Việc Thầy tìm ra hệ thống huyệt là do kinh nghiệm Thầy sống với các bệnh nhân ở Trường cai nghiện Bình Triệu, họ là những người rất nhạy cảm với bản thân, do việc chích hút… Nên Thầy đã tìm ra huyệt nơi bản thân họ và định vị cho huyệt đó, sau đó Thầy đã thử nghiệm qua một số bệnh nhân khác và cho kết quả đúng như đã định và một số huyệt còn có những thêm tác dụng nữa… quá trình thật là công phu… Hơn nữa, phát minh của Thầy được thử nghiệm qua những con người sống động và thật nhạy cảm, chứ không trên các con thú vật… Nên sự hiệu nghiệm được có kết quả cao và nhanh nhạy hơn.
 •  

13.Trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, bạn được bao nhiêu điều?

Thưa Thầy, trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, em đã đạt được 18 điều rồi. Còn 2 điều nữa, thì tương lai sẽ trả lời. Đó là hai điều TÀI LỘC và SỐNG LÂU.

Tài lộc: ‘Tài lộc gia tăng hơn trước. Nhờ chữa cho nhiều người khỏi bệnh’.

Hiện nay em chưa thấy gì, nhưng em thuộc về cộng đoàn Tu trì, nên cũng không nghĩ đến điều đó.

Sống lâu: ‘Nhiều khả năng kéo dài tuổi thọ hơn trước’.

Mạng sống em nằm trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa, nên sống lâu hay mau cũng là do Chúa an bài quan phòng xếp đặt. Tuy nhiên, khách quan mà nói, không lo lắng, sống lạc quan yêu đời luôn có trái tim bao dung, quảng đại, vị tha… thì khả năng trường thọ cũng cao hơn là sống bi quan, chán nản….

14.Bạn nghĩ gì về phác đồ Tình thương 26 – 60 và các môn Huyền công trong Diện Chẩn?

 • Phác đồ Tình thương 26 – 60 :

Chút suy tư về phác đồ này: Tên gọi “Phác đồ Tình Thương” một tên gọi rất đậm đà thiện cảm. Số 6 được lặp lại hai lần. Trong cửu tính của con người có cửu tính số 6 là một cửu tính thuộc tuýp người, kỹ lưỡng, tỉ mỉ, hầu hết mọi sinh hoạt được lặp lại với số đếm tự nhiên. Trong đời sống đức tin của người Công Giáo. Chúa Giê-su chết vào ngày thứ sáu. Việc chịu chết và Phục Sinh sau 3 ngày của Ngài đem lại Ơn Cứu Độ cho muôn loài. Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm đó, Chúa Giê-su được treo trên Thập Giá, Ngài đã là biểu tượng cho ai nhìn lên Ngài và tin vào Ngài sẽ được Cứu Độ. Mầu nhiệm Tình Thương đó mấy ai hiểu thấu… Đây có lẽ là một cách thế để con người gián tiếp tin vào Tình Thương của Thiên Chúa. Chúa Giê-su chết trên Thập Giá kéo Tình Thương và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đến cho nhân loại và Ngài sẵn sàng tha thứ hết mọi tội lỗi của nhân loại đã xúc phạm đến Ngài. Nếu ai ‘hút’ được sức mạnh, sức nóng nơi Ngài, thì tự nhiên mọi điều không hay không tốt, mọi điều xấu trong mình tự nhiên bị loại xa.

Số 2 và phác đồ này có 2 con số: Đây cũng là biểu tượng của hai giới răn của Thiên Chúa là Mến Chúa Yêu người. Nhưng cũng chung quy vào một điều là chữ “Yêu’ – Sống yêu thương, sống chan hòa Tình Thương với mọi loài mọi vật thì mọi sự đều tốt đẹp.

Về môn Huyền Công trong Diện Chẩn

Xét ra thì môn Huyền Công trong Diện Chẩn ai mà làm được thì rất là hay. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được. Cũng có khi, người mới học Diện Chẩn, nhưng có duyên sao đó, cũng có thể làm môn Huyền Công cho những người thân trong gia đình hoặc bạn bè có kết quả… Vì thế, môn Huyền Công được Thầy Bùi Quốc Châu phát minh là một trong những phương tiện tốt đem lại kết quả cho mọi người đau bệnh được hưởng nhờ. (Lẽ dĩ nhiên, có những phương tiện phù hợp với người này mà chưa phù hợp với người kia). Trong thâm tâm em là một tu sĩ Công giáo, nên em cũng ủng hộ cho môn Huyền Công này của Thầy Bùi Quốc Châu. Vì đây là phương tiện không có điều gì là xấu gây hại cho người khác, nhưng ngược lại là đem lại điều tốt cho người khác. Nếu chưa được gặp Thầy, hay được Thầy chia sẻ cái TÂM của Thầy, thì có khi lại dễ dàng ngộ nhận cho môn Huyền Công này.

15.Bạn hãy hình dung sự phát triển và thay đổi của con người trong xã hội trên thế giới khi có hàng tỷ người sử dụng Diện Chẩn trong 100 nữa?

Đối với bản thân em, công tâm mà nói, sau khi học Diện Chẩn và giúp một số người bị đau bệnh bằng Diện Chẩn, em thấy con người mình có nhiều nét tích cực hơn và nét tiêu cực dần dần bớt đi. Các loại vi trùng có lẽ cũng không có nhiều cơ hội để phát triển, vì con người biết Diện Chẩn đã ngăn chặn sự bùng nổ của bệnh tật. Thuốc men cũng hạn chế sử dụng, nên tác dụng phụ của thuốc cũng không gây hại cho con người nữa. Con người biết giữ gìn sức khỏe hơn mà không tốn thời gian và tiền bạc. Ngân sách mỗi người không bị chi tiêu cho bệnh tật, nên có thể được gia tăng thêm. Con người sống lạc quan yêu đời, mà ít bệnh tật, thì khả năng sống lâu cũng gia tăng. Sự suy giảm trí nhớ cũng được khắc phục… và còn nhiều nhiều nét tích cực nữa. Có lẽ lúc đó, thế giới này có thể trở thành ‘vườn địa đàng’ được tái lập lại na ná giông giống hình ảnh ‘vườn địa đàng’ từ xa xưa, nơi đó, con người sống hòa hợp với thiên nhiên vũ trụ, sống chan hòa với nhau, nhìn hạnh phúc của nhau là hạnh phúc của chính mình… Nơi đó tội lỗi không còn hiện diện. Nhưng tình yêu và chân thiện mỹ gia tăng.

16.Bạn nghĩ gì về Thầy Bùi Quốc Châu?

Thầy Bùi Quốc Châu trong tâm trí của em là: Một con người đáng kính nể, kính nể trên phương diện khoa học, cũng như trên phương diện con người.

 • Trên phương diện khoa học: Công trình phát minh về phương pháp Diện Chẩn và Âm Dương Khí Công cũng như về môn Huyền Công và còn nhiều điều khác nữa; quả thật là một công trình có một không hai cho tới thiên niên kỷ thứ ba này. Em nghĩ, theo khía cạnh tôn giáo, có lẽ trong giai đoạn xã hội như thế này, thì Trời cao ban cho nhân loại một con người biết cộng tác với ‘Ơn Thánh Trời Cao’ mà sản sinh ra được môn cứu người thật đơn giản như thế này thông con đường ngành Y. Vì mọi điều tốt đẹp trên trần gian này đều có khởi nguồn từ Trời Cao. ‘ Trời Cao có mắt’ nhìn thấy con người thời đại này cần được chăm sóc theo cách thế như vậy, mà đã dùng Thầy Bùi Quốc Châu phát minh ra phương pháp Diện Chẩn này để cứu giúp đời. Qua Thầy Bùi Quốc Châu, em thầm Tạ Ơn Trời Cao luôn nhìn xem con người để đúng thời đúng buổi ban thêm những phương thế để cứu con người. Và em cũng tri ân Tình Thương của Chúa ban cho em và những người đã đang và sẽ được Thầy Bùi Quốc Châu hướng dẫn môn này. Và sau này mọi người được con cháu Thầy cũng như học trò của Thầy hướng dẫn phương pháp Diện Chẩn này cho nhau và qua muôn thế hệ.

Em cũng có chút suy nghĩ cá nhân về Thầy: Nhà Dòng cho phép em đi học Khóa Diện Chẩn do chính Thầy Bùi Quốc Châu hướng dẫn. Khi em mới đến cộng đoàn mới ở Trảng Bom, em cũng muốn mình cộng tác với Cộng đoàn nơi mình mới đến. Nên ngoài việc chu toàn bổn phận trong Cộng đoàn, em tranh thủ đi học; Tuy đường xa lên Sài gòn hơn 50 Km, vào chiều tối, trời hay mưa lụt lội đường xá, em thấy mình vẫn can đảm theo khóa học; nhiều khi trên đường đi, em có những suy nghĩ như sau: Nếu vào thời Chúa Giê-su, nơi Ngài có một hấp lực Thần Linh, Ngài cứu giúp con người, Ngài chữa lành bệnh tật cho con người, Ngài giúp cho con người biết sống đời sống tươi đẹp, vị tha, quảng đại, bao dung, làm lành, tránh ác, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau… và nhiều người đã bỏ mọi sự mà đi theo Ngài. Có lúc trên đường xe đi đến lớp, em cũng tự hỏi, Thầy có là hình ảnh của Chúa Giê-su để mình phải vất vả vượt đường xa mưa gió như thế này để đến với Thầy mà học hỏi chăng? Nhưng qua đây, em hiểu được phần nào những con người đương thời của Chúa Giê-su đã bỏ mọi sự mà đi theo Ngài.

Em cũng Tạ Ơn Chúa đã cho em biến cố này, cơ hội này để em càng xác tín vào niềm tin của mình vào Đấng mà em đã bỏ mọi sự mà đi theo Ngài trong đời sống tu trì, dâng hiến đời sống mình cho lý tưởng mình đã theo.

Một lần nữa, em cảm tạ Ơn Thầy đã cho em có cơ hội để suy nghĩ hơn về đời sống tu trì của em thông qua con người và phương pháp Diện Chẩn của Thầy.

17.Bạn nghĩ gì  về Tâm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu?

Tâm ngôn của Thầy rất đơn giản mà cũng rất sâu sắc, Thầy không phủ nhận những bậc tiền nhân đã đi trước, Thầy dùng nó như đòn bẩy để bước tiếp. Cụ thể Thầy nói: “Dùng cái người ta đã biết rồi để dạy cái người ta chưa biết”. Tâm ngôn Thầy còn biểu lộ nơi đó ý sâu xa của tôn giáo “ Cái vô hình sinh ra cái hữu hình – Cái vô hình mạnh hơn cái hữu hình”. Có thể khi Thầy có Tâm ngôn này, Thầy cũng không nghĩ về khía cạnh tôn giáo. Nhưng em là một Tu sĩ, em nhìn mọi sự thông qua lăng kính Công giáo nhiều hơn. Thiên Chúa là Đấng Vô Hình đã tạo tác nên vũ trụ hữu hình này. Thiên Chúa mạnh mẽ và đầy quyền năng hơn Đại Vũ Trụ nói chung và tiểu vũ trụ nói riêng. Có lẽ vì thế, mà đồ hình phản chiếu hay đồng ứng sẽ mạnh hơn là Ngũ tạng lục phủ. Tuy nhiên cái hữu hình nó cũng có sự mạnh mẽ trong phạm vi nó được ban cho. Như tác động tại chỗ cũng có phần giảm bớt bệnh tật.

Kiến thức càng chia đôi là kiến thức được nhân hai. Kiến thức chia mười là kiến thức được nhân mười. Em cảm nhận điều này, nên Thầy càng muốn chia sẻ điều đã phát minh ra cho mọi người, 100 người, ngàn người, triệu người, tỷ người.

18.Sau khi học xong khóa căn bản này, bạn có ước muốn sẽ làm gì trong tương lai?

Sau khi học xong khóa căn bản này, em có ước muốn sẽ trở thành người biết giúp đỡ người khác bớt đau đớn về bệnh tật bằng phương pháp Diện Chẩn. Hiện nay, em cũng có cơ hội đang tiếp xúc với bệnh nhân. Xin cho em luôn có cái tâm sáng như Thầy, qua đó em sẽ học được cái TÂM sáng của Chúa.

Hiện giờ, em đang thi hành sứ vụ Nhà Dòng trao phó. Đó là phục vụ tại phòng thuốc cộng đoàn, nơi có những người lân cận đến chữa bệnh, em mong mình luôn là hình ảnh của Chúa Giê-su thông qua phương pháp Việt Y để cứu giúp mọi người bớt đau đớn bệnh tật về thể xác. Từ đó, họ cảm nghiệm được ‘Ông Trời’ luôn dùng những con người quan tâm yêu thương đến họ.

19.Thế giới quan và nhân sinh quan của bạn sau khi học xong?

Thế giới quan và nhân sinh quan của em sau khi học xong: Thế giới này là của mọi người, ta hãy làm cho vũ trụ thế giới này được tốt đẹp hơn bằng chính những nét tích cực nơi mình.

Quan niệm về con người đối với em sẽ thấy mọi người dễ thương hơn, mọi người có nhiều nét tích cực hơn, từ đó phát huy những điều tốt, điều hay nơi họ, điều này làm cho mình biết tôn trọng mọi người hơn.

20.Sau khi học xong bạn muốn thành chuyên gia chữa bệnh gì?

Dạ, em thích chữa bệnh Mất ngủ, mệt mỏi, các chứng đau… vì em thích tìm sinh huyệt theo đồ hình và ấn 3 cái cũng như hơ ngải hút nóng 3 cái làm bệnh nhân nhăn mặt nhíu mày, sau đó bệnh nhân thuyên giảm và em thích chí cười khì….

21.Bạn nghĩ gì về hào quang của Thầy?

Trước đây vô tình em cũng ‘công nhận theo truyền thống’ về Hào Quang của Chúa và các Thánh, nhưng chưa có được ý thức sâu xa về niềm tin của mình vào Hào Quang của Chúa bao nhiêu. Nay theo học lớp Diện Chẩn của Thầy, có đề cập đến hào quang của Thầy, điều này làm em suy nghĩ: Các Thánh được Thiên Chúa thương ban cho có hào quang, đời sống các Thánh đã phản chiếu theo hình ảnh của Thiên Chúa, và theo cái nhìn của em trên phương diện khoa học, có thể đó là những ‘điện tích’ trong các Thánh được phát chiếu ra, nó biểu hiện nơi mỗi con người khác nhau. Nếu ‘tâm thành’ nhiều thì tự nhiên nơi họ có sự thiện cảm nào đó, người khác sẽ dễ gần gũi mà không sợ hãi…nhờ điện tích phóng chiếu ra. Trong chiều hướng nhìn đó, em cũng tạm nhìn hào quang của Thầy trong lăng kính đó. Tuy nhiên, em cũng chưa nghĩ sao cho đúng cho phải về hào quang của Thầy, nhưng trong niềm tin tôn giáo, tự nhiên em dè dặt chút xíu… mà thôi (vì có thể trong đời sống Giáo Hội, em chưa được biết có hào quang và hương thơm của người đang sống, cũng có thể sau này, thế giới có máy đo điện tích tỏa ra hay hào quang của mỗi người thì em dễ công nhận hơn).

Trong thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, Ngài cũng được mọi người quý mến và cầu nguyện với hình ảnh của Ngài và cũng được ơn chữa lành phần hồn phần xác khi Ngài còn sống. Và sau này, Ngài được Giáo Hội Công Giáo công nhận và mọi người cầu nguyện với Ngài được phổ biến khắp năm châu. Thôi thì em nghĩ như Tâm ngôn Thầy có nói:  Hữu xạ tự nhiên hương.

Hình như, đối với Đức Thánh Cha Phanxico, có dịp Ngài xoa đầu một em bé bị bệnh, hình như em bé đó khỏi bệnh… đây cũng là chứng minh ‘hào quang’ của một vĩ nhân có sức chữa bệnh chăng? Sau này có nhiều thời gian và cơ hội, em sẽ đào sâu hơn về điều này Thầy nhé.

… Để tiếp nối với tư tưởng ở trên nữa và qua sự kiện hào quang của Thầy, làm em xác tín mạnh mẽ hơn vào Hào Quang của Thiên Chúa được biểu hiện qua Dung Mạo của Chúa Giê-su. Qua đây, em cũng thầm cảm tạ Thiên Chúa đã cho em cơ hội đánh thức thêm Niềm tin của mình vào Thiên Chúa mà em tôn thờ và dâng hiến đời sống mình cho Ngài.

Mặt khác, em thấy Thầy thật vô tư trong vấn đề hào quang của Thầy. Nghĩa là, Thầy không tự phóng chiếu hào quang của mình lên… nhưng vì mọi người được chữa lành với ảnh hào quang của Thầy nên Thầy chia sẻ điều người khác đã được cho mọi người cùng biết và tùy ai nấy nhận hay chưa nhận… mà sẽ nhận được ơn chữa lành từ hào quang của Thầy.

(Câu văn con còn lủng củng, vì nghĩ sao con ghi lại như vậy và con cũng không có nhiều thời gian để sắp xếp cho gọn gàng, mong Thầy đọc và thông cảm. Sau này có nhiều thời gian hơn, con sẽ suy nghĩ kỹ hơn nữa Thầy nhé.)

22.Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện Chẩn.

Sự khác nhau giữa đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng:

 • Phản chiếu: Trên khuôn mặt, ngoại vi cơ thể và ngũ tạng lục phủ có thể dựa lên, đặt lên, cong cong, thẳng thẳng chiếu lên được khuôn mặt nhìn thẳng, chiếu lên khuôn mặt nhìn nghiêng, chiếu lên vùng trán, vùng mũi miệng, vùng da đầu, nhìn theo nhiều hướng.
 • Đồng ứng: mọi vùng có hình giống na ná với đầu mình và tứ chi.

Ví dụ: Nắm tay nắm ngón cái lại có hình tương tự như vùng xương đầu, thì kế đó là cổ, kế cổ là lưng… và tùy theo mình nhìn cùi trỏ tay là đầu thì vùng cẳng tay là lưng. Nhìn các đầu ngón tay hướng lên trời là đầu thì kế đó là cổ, sau đó là lưng. Nếu để đầu ngón tay hướng xuống đất, thì hai ngón tay là hai chân của một thân mình… Nhờ đó, ta có nhiều nơi để tác động vào những bộ phận bị đau bệnh.

Sự giống nhau: Đều cùng có Đầu, mình và tứ chi… và rất lý thú là tùy theo  mình đứng ở vị trí nào nhìn thì Đầu sẽ là đầu, chân sẽ là chân.

23.Bạn hãy so sánh sự khác nhau và giống nhau giữa các dụng cụ Diện Chẩn.

 • Giống nhau:

+ Đều được cấu tạo bằng chất nhựa cao cấp, chất inox.

+ Các dụng cụ dài, ngắn, to, nhỏ khác nhau nhưng đều có khuôn tròn dài.

+ Những loại dụng cụ nhỏ sử dụng vùng mặt và ngón tay ngón chân, thường có hai đầu âm dương.

+ Một số dụng cụ đầu bằng inox nhỏ nhọn có kích thước chu vi nằm trong khoảng 3,4 loại khuôn…

+ Đều là dụng cụ để chữa bệnh bằng Diện Chẩn.

 • Khác nhau:

+ Các dụng cụ dài, ngắn, to, nhỏ khác nhau nhưng đều có khuôn tròn dài, khác nhau một chút là có dụng cụ một đầu lớn hơn, còn đầu kia nhỏ hơn một chút.

+ Một số dụng cụ to lớn hơn dùng cho vùng cơ lớn như lưng, bụng, bắp chân, đùi… thường có một đầu sử dụng, còn đầu kia là tay cầm nắm vững chắc. Còn dụng cụ nhỏ hơn sử dụng cho vùng mặt và các ngón tay, ngón chân thì có thể chế tạo được sử dụng cả hai đầu.

+ Những dụng cụ như búa gõ lớn nhỏ có kích thước dài hơn 20cm. Ngoài ra các dụng cụ khác đa số là kích thước nhỏ hơn 20cm…

+ Đều là dụng cụ để chữa bệnh bằng Diện Chẩn, nhưng mỗi dụng cụ có thể thay thế những phác đồ điều trị khác nhau.

* Báo cáo về Âm dương khí công

Âm Dương Khí Công, môn này quả thật là phương pháp rất tốt, làm cho con người cân bằng Âm Dương trong cơ thể mình. Nó giúp cho cơ thể giải được những độc tố gây hại cho sức khỏe. Nó làm cho con người tươi vui, tự tin trong cuộc sống. Nó loại bỏ những tư tưởng không tốt về chính mình cũng như người khác. Nó giúp mình can đảm vượt qua mọi khó khăn gặp phải trên đường đời. Nó làm cho mình bình tĩnh trước mọi dư luận của cuộc sống.

Cụ thể đối với bản thân em, có thể là vì em quá yêu thích môn Diện Chẩn, trong đó có Âm Dương Khí Công. Nên em đã vượt qua mọi khó khăn để đến lớp trong thời gian theo học khóa Diện Chẩn 141/2016. Nhiều hôm trời mưa ngập lụt đường phố, nhưng em thấy mình cũng quá can đảm, vì hàng ngày từ Trảng Bom đến Tp. HCM, đường dài hơn 50Km để dự khóa học. Khi trở về nhà vẫn chu toàn những bổn phận của mình đối với cộng đoàn Tu trì… Những điều xấu tự nhiên không còn là vướng bận để mình lo loại trừ nữa. Vì những nét tích cực đang dần dà hình thành trong suy nghĩ của mình.

… Ban đầu vì em quá thích môn Diện Chẩn, vì giúp em làm cho người khác bớt đau trong bệnh tật của họ. Và rồi em nghĩ, nếu giúp người khác bớt đau bệnh, thì mình cũng phải khỏe mạnh. Mà trong phương pháp Diện Chẩn có Âm Dương Khí Công, nghe tới Khí Công là tự nhiên em thích vì nó tạo cho em một cảm giác là khi tập được sẽ có một Công Lực nơi mình. Nên trước khi học Âm Dương Khí Công, em đã đọc thật kỹ cuốn sách Âm Dương Khí Công và thử tập, sau đó đối chiếu với những biểu hiện của đường Âm và đường Dương.

Em tự tập đường Dương trước và lắng nghe cơ thể mình có những biểu hiện rõ như trong sách mô tả. Sau đó, vì chưa yên tâm, nên em đã theo học Khóa Âm Dương Khí Công của Thầy Lý Văn Kiệt, để Thầy kiểm nghiệm xem mình đã tập đúng hay chưa… Được Thầy Kiệt hướng dẫn rất rõ ràng và cụ thể hơn, nên em đã yên tâm là mình đã thở được đường Dương và đường Âm. Từ đó em dễ dàng thở mà không tốn nhiều thời gian.

Với kinh nghiệm, Thầy Kiệt nói, nếu thở ở trong Nhà Thờ hay Nhà Chùa, thì khí sẽ tăng lên gấp ba lần. Vì đó là không gian chuẩn để thở. Nên hàng ngày với đời sống Thánh Hiến của đời sống tu trì, em thường vào Nhà Nguyện của Cộng đoàn để thở sau đó em suy niệm và đọc kinh theo lịch trình của đời sống tu trì.

Em cảm thấy nhẹ nhàng khi thở Khí Công Âm Dương, vì không tốn thời gian, nếu mỗi ngày không liên tục tập thở thì cũng không bị mất như một vài loại khí công khác. Và nếu có mệt mỏi thì cũng dễ dàng thở đường Dương tại chỗ, nếu không gian ở đó cho phép, có nghĩa là tương đối an toàn, sạch sẽ… Và hình như, Âm Dương Khí Công cũng làm cho mình bớt ‘hôi nách’ hơn khi mình không dùng thuốc lăn nách…

Một vài suy nghĩ nhỏ em xin trình bày với Thầy, em luôn luôn thầm cảm tạ Thiên Chúa đã ban Thầy cho nhân loại trong thời điểm giai đoạn này của đời sống. Và em cũng thầm tri ân Tình Thương của Thiên Chúa đã cho em được sống đồng thời với Thầy.

… Có lẽ vì em vẫn còn dè dặt với hương thơm nơi Thầy toát ra do thở Âm Dương Khí Công, nên Chúa (Ông Trời) cũng cho em cảm nghiệm nơi bản thân mình về ‘mùi nách’ của mình. Thôi cứ để thời gian trả lời, mùi thơm của Âm Dương Khí Công…. đối với em Thầy nhé.

Khóa học khác

Thông báo mở lớp Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa"

Thông báo mở lớp Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa"

Ngày đăng: 25/09/2021 11:38 AM

Khóa học Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa" do GS.TSKH Bùi Quốc Châu trực tiếp giảng dạy, trợ giảng Lương Y Bùi Minh Tâm và thầy Bùi Minh Trí

Thông báo! Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao Online năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

Thông báo! Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao Online năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

Ngày đăng: 21/05/2021 04:24 PM

Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

VÌ SAO VIỆT NAM XỬ LÝ QUÁ TỐT DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ GIẢ THUYẾT CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU

VÌ SAO VIỆT NAM XỬ LÝ QUÁ TỐT DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ GIẢ THUYẾT CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU

Ngày đăng: 29/01/2021 11:37 AM

Sáng nay tôi có xem đoạn clip trên youtube kênh ” Askmewhy” đăng nội dung một tờ báo nước Úc họ đã điều tra xem nước Việt Nam chúng ta có tình trạng dấu bệnh dịch Covid -19 hay không? Vì chúng ta là một trong những nước đứng đầu thế giới trong việc bảo vệ người dân thoát khỏi dịch bệnh Covid-19. Tôi cảm thấy thật tự hào vì mình là người Việt Nam, sẵn dịp này tôi muốn trình bày một số suy nghĩ của tôi đã có từ nhiều năm trước mong các bạn góp ý. Xin cám ơn các bạn.

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

Ngày đăng: 29/01/2021 11:37 AM

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)

Ngày đăng: 29/01/2021 11:36 AM

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)
SHOP DIỆN CHẨN
Zalo
Hotline
DMCA.com Protection Status