Bài thu hoạch Khóa 136-2015: TRẦN HÓA

Bài thu hoạch Khóa 136-2015: TRẦN HÓA

Bài thu hoạch Khóa 136-2015: TRẦN HÓA

TRUNG TÂM VIỆT Y ĐẠO QUỐC TẾ KHÓA 136 – 2015 DIỆN CHẨN – ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP và ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG THỜI GIAN: Từ ngày 20/7/2015 – 22/8/2015 GIẢNG VIÊN: GS.TSKH BÙI QUỐC CHÂU
  • Liên hệ

TRUNG TÂM VIỆT Y ĐẠO QUỐC TẾ

KHÓA 136 – 2015

DIỆN CHẨN – ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP và ÂM DƯƠNG KHÍ CÔNG

THỜI GIAN: Từ ngày 20/7/2015 – 22/8/2015

GIẢNG VIÊNGS.TSKH BÙI QUỐC CHÂU

 

Học viên: TRẦN HÓASinh ngày : 25/11/1962

Trình độ học vấn      : Thạc sỹ

Nghề nghiệp            : Bộ đội

Địa chỉ    : 220/150/31 Lê Văn Sỹ, P14, Q.3, TP.HCM

Điện thoại                 : 0903907944

Email                          : tranhoaqt@yahoo.com.vn

 

BÀI THU HOẠCH

CÂU HỎI 1: Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca bệnh cho mình và cho người khác? Tỷ lệ thành công và thất bại? Kể ra những ca thành công và thất bại.

Trước khi trả lời các câu hỏi của bài thu hoạch có lẽ tôi phải nói đôi lời về cơ duyên đến với Diện Chẩn và việc vì sao tôi theo học Diện Chẩn.

Tôi bị bệnh thoái hóa đốt sống lưng và cổ đã gần 8 năm và đã theo chữa ở nhiều nơi nhưng bệnh chỉ thuyên giảm được khoảng 40-50% rồi sau đó lại tái phát. Đầu tiên, tôi đã chữa theo Tây y ở BV Thống Nhất nhưng bệnh không hề thuyên giảm, sau đó chữa theo Đông y bằng cách đắp thuốc của một thầy lang người Hoa ở Q.11. Năm 2012 bệnh thoái hóa đốt sống lưng làm tôi đau thần kinh tọa, tôi đã đến chữa ở Trung tâm American Chiropractic Clinic (ACC) của Mỹ trên đường Hai Bà Trưng Q.1 chuyên về các bệnh thần kinh cột sống không dùng thuốc và họ hứa hẹn rằng sẽ chữa dứt điểm được bệnh vì giải quyết được nguyên nhân gây bệnh là thoái hóa đốt sống lưng. Tôi đăng ký chữa bệnh 1 tháng với chi phí khoảng 1,4 triệu VNĐ/ngày nhưng bệnh vẫn không hề thuyên giảm. Sau đó có người khuyên tôi đi châm cứu mới chữa được bệnh thần kinh tọa nên tôi đến BV Y học dân tộc TPHCM để châm cứu. Việc châm cứu đạt hiệu quả cao, chỉ sau 3 ngày tôi đã thấy thuyên giảm được hơn 60%. Tôi tiếp tục châm trong 2 tuần và hoàn toàn khỏi bệnh thần kinh tọa.

Tuy nhiên, bệnh thoái hóa đốt sống cổ, lưng và thoát vị đĩa đệm vẫn còn đó. Nó làm tôi rất khó chịu và tôi lo sợ rằng bệnh thần kinh tọa sẽ tái phát do nguồn gốc của bệnh vẫn chưa giải quyết. Công việc bận rộn và hơn nữa chưa tìm được giải pháp thích hợp nên tôi mặc kệ.

Thế rồi một ngày nọ tôi gặp lại người bạn học cũ, cậu ấy vốn là một người bị nhiều bệnh tật thế nhưng khi gặp lại tôi thấy cậu ấy có một sắc thái hoàn toàn mới. Chúng tôi chuyện trò,  tôi hỏi nhờ đâu mà dạo này thấy cậu khỏe mạnh, tươi tắn thế. Cậu ấy không nói gì mà rút từ trong túi quần ra 2 cái dụng cụ (sau này tôi biết 1 cây là que dò huyệt và 1 cây là cây Sao chổi) và nói “nhờ hai cái này”. Bạn tôi đã cho tôi biết về Diện Chẩn và bảo với tôi rằng bệnh của tôi có thể chữa hết bằng phương pháp này và cho tôi địa chỉ của Việt Y Đạo.

Nghe lời bạn, tôi đã đến 16 Ký Con, quận Phú Nhuận để chữa bệnh. Tôi được LY Bùi Minh Luân chữa trị. Sau 3 ngày tôi thấy bệnh tình đã giảm được 70%, có nghĩa là cảm giác đã bỏ đi được 70% gánh nặng của cái đầu trên cổ mình. Sau 7 ngày tôi thấy đã giảm được 90% thì LY Bùi Minh Luân bảo tôi ngừng không làm nữa. Tôi thấy phương pháp này thật hiệu nghiệm vì vậy tôi đã đăng ký theo học ngay lớp Diện Chẩn khóa 136 do GS TSKH Bùi Quốc Châu giảng dạy.

Được chữa bệnh bằng Diện Chẩn, được học Diện Chẩn và hàng ngày được nghe các anh chị em học viên (hầu hết là những người đã biết và thực hành Diện Chẩn từ trước) trao đổi kinh nghiệm trên lớp, càng ngày tôi ngày càng thấy sự huyền diệu của Diện Chẩn – đúng như tôn chỉ của thầy Bùi Quốc Châu là biến người bệnh thành “thầy thuốc”.

Do là người lần đầu tiếp xúc với Diện Chẩn, chưa có kinh nghiệm để đời nên tôi không chia sẽ được gì cùng các bạn trên lớp học. Tôi say sưa lắng nghe và tranh thủ bất cứ thời gian rỗi nào để đọc các tài liệu về Diện Chẩn. Và tôi cũng từ từ thực hành Diện Chẩn với bản thân mình và gia đình mình.

Sau 5 ngày học Diện Chẩn tôi thực hành ca chữa bệnh đầu tiên là con trai tôi. Cháu mới hơn 3 tuổi, buổi sáng ngủ dậy thấy cháu ho khúc khắc, khản cổ triệu chứng của cảm cúm. Trước đây mỗi lần tình trạng này xảy ra là sau đó cháu bị ốm khoảng 1 – 2 tuần. Đầu tiên là xảy ra tình trạng như trên, sau đó bệnh càng ngày càng tăng với các triệu chứng như sổ mũi, ho có đàm, sốt. Vì cháu còn nhỏ nên mẹ cháu không cho uống kháng sinh mà chỉ uống giảm sốt và si-rô ho của trẻ em. Tuy nhiên, bệnh phải sau 1 – 2 tuần mới khỏi. Lần này, sau khi phát hiện thấy cháu có triệu chứng sắp bị ho cảm, tôi đã dùng 2 đầu ngón tay day ấn huyệt 275 sau đó dán cao salonpas lên huyệt rồi cho cháu đi học bình thường. Khi đến lớp, mẹ cháu dặn cô theo dõi cháu vì cháu có triệu chứng ốm và bảo khoảng 9 giờ sáng thì gỡ cao salonpas ra. Tuy nhiên, buổi chiều khi mẹ cháu đến đón cháu và hỏi cô giáo thì cô bảo cả ngày cháu bình thường, không có vấn đề gì cả. Tôi nghĩ đó là ca chữa bệnh thành công đầu tiên của mình. (Sau này tôi tôi đã dùng lại phương pháp này thêm một lần nữa cho cháu nhưng với trình độ cao hơn đó là tôi dùng 2 phác đồ Tiêu đờm, long đờm và Giảm tiết dịch).

Sau 6 ngày học Diện Chẩn tôi đã chữa được cơn đau vai, cổ, gáy cho vợ. Buổi chiều, đi làm về tôi nghe vợ bảo là bị đau vai, cổ, gáy quá. Tôi lấy lăn đồng lăn lên vùng đau sau đó dùng chày đâm tiêu chấm cao xoa bóp đánh lên xuống dọc hai bên cổ, chính giữa đốt sống cổ và sau đó đánh sang hai bả vai. Tiếp theo, tôi lại lấy lăn đồng lăn lên vùng dọc sống mũi lên tới trán sau đó lăn sang hai bên chân mày, lăn mép, cằm và 2 mang tai. Sau khoảng 5 phút vợ tôi bảo hết đau vai, cổ, gáy. Đó là ca chữa bệnh thành công thứ hai của tôi.

Sau 9 ngày học Diện Chẩn tôi đã tự chữa bệnh đau khuỷu tay cho mình. Khuỷu tay trái của tôi nhìn bên ngoài thì không có triệu chứng gì nhưng khi tỳ tay vào mặt bàn hoặc thành ghế thì bị đau buốt. Tôi không hiểu vì lý do gì nhưng vì không tỳ được vào mặt bàn hoặc thành ghế nên tay rất mỏi khi ngồi làm việc. Ngày thứ 9 đi học Diện Chẩn, học về đồ hình phản chiếu và sinh huyệt tôi thấy khuỷu tay trái của mình nằm trên lông mày trái theo đồ hình phản chiếu. Tôi dùng que dò rà rà phía trên lông mày trái thấy có điểm đau, dùng kỹ thuật của thầy Châu dạy tôi ấn vào điểm đau ba lần liên tiếp sau đó dán cao salonpas vào điểm đau. Sau ba ngày làm liên tục bệnh đã giảm được 80% nhưng không hiểu vì lý do gì bệnh vẫn chưa hết hẳn (tức là vẫn còn khoảng 20%). Đây là ca chữa bệnh thứ ba của tôi nhưng chỉ thành công được khoảng 80%.

Ca tự chữa bệnh thành công thứ 4 của tôi là ca tự chữa viêm lợi sau 10 ngày học Diện Chẩn. Ngày hôm trước không hiểu vì sao tôi thấy lợi của mình sưng lên ở chân răng số 4, phía trên bên trái (sau này tôi mới phát hiện ra là do tuần đầu tiên tập thở toàn đường Dương của Âm dương khí công). Buổi tối đi học tôi được thầy dạy về Đồng ứng, tôi nắm tay lại dùng que dò gạch gạch chân móng tay bên trái. Tôi phát hiện ra một điểm đau ở ngón áp út, sau đó tôi dùng que dò huyệt ấn vào điểm đau 3 lần. Đến cuối buổi học tôi thấy chỗ sưng đã giảm được một nửa. Tối về nhà tôi làm tiếp một lần nữa và dùng cao salonpas dán lên sinh huyệt sau đó đi ngủ. Đến sáng thì chỗ sưng đã giảm được 80%. Ngày hôm sau đi học, trao đổi về kết quả của tuần đầu thở đường Dương của Âm dương khí công, các bạn đều nói là nóng người, mất ngủ, nổi mụn ở mặt,… còn tôi thì không thấy gì. Có một bạn bảo là đau nhức răng, sưng lợi cũng là kết quả của thở nhiều đường Dương. Thế là tôi xác định được nguyên nhân sưng lợi và biết là mình đã thở đúng. Tuần sau đó tập thở toàn đường Âm thì bệnh sưng lợi của tôi hết hẳn.

Lần chữa bệnh thành công thứ 5 của tôi là vào ngày thứ 13 sau khi học Diện Chẩn. Hôm đó là ngày mồng 2 tháng 8 (Chủ nhật), tôi đi dự đám cưới của một đồng nghiệp trong cơ quan, sau bữa tiệc mọi người rủ nhau đi hát karaoke. Có một cô hát rất hay nhưng hôm đó không hát được vì đau họng. Tôi đã dùng hai đầu ngón tay day ấn huyệt 275 một lúc thì cô ấy bảo anh làm phép gì mà hay thế, em đã hết đau họng. Sau đó cô ấy hát được làm mọi người hết sức ngạc nhiên. Tôi bảo với mọi người đó là tôi đã chữa bằng phương pháp Diện Chẩn và mọi người muốn biết về Diện Chẩn thì ngày mai tôi sẽ nói hoặc về nhà vào web sẽ biết.

Lần chữa bệnh thành công thứ 6 của tôi là vào ngày thứ 15 sau khi thầy dạy về cách dò sinh huyệt. Lần đó, đi làm về thấy vợ lên cơn đau thắt trong bụng, tôi đã dùng que dò huyệt để thực hành cách dò sinh huyệt và kiểm nghiệm kết quả của phương pháp. Tôi dùng que dò huyệt dò khắp mặt từ trên xuống dưới, chỗ nào đau tôi nhấn vào 3 cái. Sau lượt thứ nhất tôi làm được khoảng 4 sinh huyệt thì vợ tôi bảo rằng đã giảm được 70% cơn đau thắt bụng nhưng cơn đau lại chạy lên ức. Tôi dò sinh huyệt lần thứ hai. Vợ tôi bảo người nóng ran, toát mồ hôi và sau đó cơn đau tan biến.

Đã 6 lần chữa bệnh thành công nhưng lần chữa thứ 7 của tôi thì thất bại. Lần đó vào ngày thứ 18 sau khi học Diện Chẩn. Vợ tôi bảo lại lên cơn đau vai, cổ, gáy. Trước đó, tôi được thầy dạy về cách hơ ngải cứu, tác dụng của hơ ngải cứu và công dụng của một số dụng cụ Diện Chẩn nên tôi đổi phương pháp làm: đầu tiên dùng búa nhỏ đầu Âm đánh lên vùng đau (vợ tôi tạng Dương, người rất nóng), sau đó hơ ngải cứu. Cơn đau ở cổ chấm dứt nhưng lại chạy xuống đau dữ dội ở thắt lưng. Tôi làm đủ mọi cách mà cơn đau lưng không giảm. Sau đó tôi bảo vợ nằm nghỉ, tôi đi làm, đến chiều về thì nghe vợ bảo nằm nghỉ khoảng 1 tiếng thì cơn đau lưng giảm. Tôi nghĩ đây là lần chữa bệnh thất bại của mình.

CÂU HỎI 2:  Huyệt nào hoặc phát đồ nào làm bạn tâm đắc nhất? Tại sao? Kể ra chi tiết vài ca?

Tôi tâm đắc nhất là huyệt số 275 và phác đồ Tiêu đờm, long đờm và phác đồ Giảm tiết dịch. Nhờ sử dụng huyệt này mà tôi đã chữa bệnh (nói đúng hơn là ngăn ngừa bệnh trở nặng) cho con trai tôi hai lần trong một tháng. Trẻ con về mùa mưa thường hay bị ho, cảm do thời tiết thay đổi.

Như đã nói ở trên, lần chữa bệnh bằng Diện Chẩn thành công đầu tiên của tôi là sử dụng huyệt 275 để chữa và ngăn ngừa bệnh ho cảm cho con trai mới 3 tuổi của tôi và chữa đau họng cho một đồng nghiệp của tôi.

Tôi nghĩ rằng sau này, khi đã có kinh nghiệm về thực hành Diện Chẩn, có thể sẽ có nhiều huyệt khác hoặc phác đồ khác sẽ làm tôi tâm đắc hơn nhưng tôi sẽ không bao giờ quên được kỷ niệm này vì nó là kết quả đầu tiên của tôi sau khi học và thực hành Diện Chẩn. Nó như mối tình đầu, sẽ khắc ghi mãi vào tâm trí chúng ta!

CÂU HỎI 3: Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện Chẩn?

Theo GS TSKH Bùi Quốc Châu thì số thứ tự của huyệt không theo một quy luật nào cả mà chỉ theo số thứ tự mà thầy phát hiện ra nó. Với gần 600 huyệt đạo, khi mới tiếp xúc với Diện Chẩn tôi rất bối rối không biết bằng cách nào để nhớ được vị trí của các huyệt đây, nhưng sau này tôi biết rằng thầy đã đánh số huyệt kèm theo chữ cái phía trước số huyệt và có sổ tay tra cứu vị trí huyệt nên xác định huyệt rất dễ dàng.

Mặt khác, với những người yêu thích Diện Chẩn thì vị trí huyệt không còn là vấn đề. Tôi mới tiếp xúc với Diện Chẩn được khoảng 1 tháng nhưng cũng đã nhớ được một lượng kha khá số huyệt. Trong đợt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Diện Chẩn, nhiều người lên báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm, có nhiều người tuy sau khi nghỉ hưu mới tiếp xúc với Diện Chẩn nhưng do say mê, yêu mến Diện Chẩn nên giờ đây đều nhớ được vị trí tất cả các số huyệt và công dụng của nó.

CÂU HỎI 4: Bạn nghĩ gì về các phác đồ hỗ trợ trong Diện Chẩn?

Tôi nghĩ rằng phác đồ hỗ trợ trong Diện Chẩn là kết quả tìm tòi, thực hành, nghiên cứu của thầy Bùi Quốc Châu và các anh chị đi trước để lại cho các thế hệ sau học tập, tham khảo và ứng dụng vào thực tế. Tuy rằng khi dạy chúng tôi, thầy luôn luôn dặn rằng khi chữa bệnh không nên phụ thuộc vào phác đồ (thầy gọi là phác đồ hỗ trợ) mà hãy sử dụng các công cụ ưu việt hơn như Sinh huyệt, đồ hình Phản chiếu, Đồng ứng kết hợp với lựa chọn Dụng cụ chính xác thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, những người mới học Diện Chẩn hoặc mới tiếp xúc với Diện Chẩn thì Phác đồ là công cụ hết sức hữu hiệu. Trong đợt kỷ niệm 35 năm thành lập Diện Chẩn, một báo cáo viên là anh làm nghề chữa xe đạp bị bệnh gan (bụng đã chướng to), tiểu đường và một số bệnh khác mà tây y đã bó tay lên báo cáo: nhờ tình cờ có được một cuốn sách trình bày một số phác đồ điều trị bằng Diện Chẩn, anh đã dùng đầu bút bi thay cho que dò và đã tự chữa hết bệnh cho mình. Thấy lạ, một số người khu vực anh ở đã tới nhờ anh chữa cho họ một số bệnh và đã làm được. Vì vậy, tôi cho rằng phác đồ trong Diện Chẩn cũng hết sức quan trọng. Chính vì vậy, tôi đã chụp hình 52 phác đồ thường dùng vào điện thoại để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

CÂU HỎI 5: Bạn thắc mắc điều gì nhất trong các tài liệu và bài giảng? Nêu ra những gì bạn khó hiểu và không làm được?

Với một khóa học chỉ 5 tuần và Giáo trình dày 217 trang nhưng chỉ là tài liệu rút gọn của khối kiến thức đồ sộ về Diện Chẩn mà thầy Bùi Quốc Châu đã sáng tạo ra. Người học Diện Chẩn có thể tham khảo thêm các tài liệu khác ngoài giáo trình do thầy biên soạn. Giáo trình và tài liệu đều viết và trình bày xúc tích, dễ hiểu. Người học có thể kết hợp với việc thực hành một cách dễ dàng nhờ thế làm tăng hiệu quả ghi nhớ kiến thức vào bộ não.

Tuy nhiên, tôi có một số thắc mắc sau:

Một số phần bài giảng trong giáo trình thầy không giảng trên lớp nên những người lần đầu tiếp xúc với Diện Chẩn sẽ gặp khó khăn trong quá trình học và tìm hiểu về Diện Chẩn;

Trong Giáo trình hoặc các tài liệu của thầy chỉ giới thiệu 128 huyệt thường dùng trên mặt trong đó nói về vị trí huyệt, công dụng và chủ trị của huyệt. Số huyệt mà thầy khám phá ra rất lớn (tôi thấy ở viền sát lỗ mũi có huyệt 630 tức là trên 600 huyệt đã được thầy tìm ra) nên không biết công dụng và chủ trị của các huyệt còn lại như thế nào. Nếu có thể thì tôi muốn thầy xuất bản một cuốn sách giới thiệu riêng về tất cả các huyệt đạo, mô tả nó phản ánh bộ phận nào trong cơ thể, công dụng và chủ trị của nó.

Huyền công là một thuật chữa bệnh cao cấp của Diện Chẩn với 17 phương pháp. Lớp học cũng đã được LY Bùi Minh Tâm dạy một buổi về Huyền công. Tuy nhiên, đúng như tên gọi của nó, đến nay tôi vẫn chưa thực sự hiểu hết về nó mà cảm thấy nó như một điều gì đó hết sức huyền bí và tôi cũng chưa làm được một phương pháp nào của huyền công cả.

CÂU HỎI 6: Bạn nghĩ gì về các dụng cụ của Diện Chẩn?

Trong buổi kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp Bùi Quốc Châu chúng tôi được thấy lại lịch sử của quá trình nghiên cứu và phát triển Diện Chẩn trong đó có bộ dụng cụ Diện Chẩn. Rõ ràng là cùng với thời gian và sự phát triển ngày càng đi lên của Diện Chẩn thì bộ dụng cụ cũng đã phát triển ngang tầm với nó. Từ dụng cụ ban đầu là kim châm (sử dụng phương pháp búng vào huyệt đạo), sau đó thầy đã phát triển thành dụng cụ dò và day ấn huyệt bằng que dò thủy tinh hoặc sừng. Đó là một bước tiến căn bản về kỹ thuật trong Diện Chẩn (cây kim châm không còn sử dụng nữa). Tuy nhiên, có thể nói đó chỉ là những dụng cụ đơn sơ ban đầu. Đến nay, thầy Bùi Quốc Châu đã phát triển ra hơn 100 món dụng cụ với độ tinh xảo, thẩm mỹ ngày càng tăng, công dụng của dụng cụ ngày càng chuyên sâu. Tôi rất cảm phục bộ dụng cụ này vì theo thầy mỗi lần phát triển thêm dụng cụ thầy đều nói là vì học viên, vì những người đang thực hành Diện Chẩn. Dụng cụ của thầy làm cho người sử dụng thực hành Diện Chẩn một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như, dụng cụ lăn mặt thay cho phác đồ làm ấm hoặc làm lạnh cơ thể; cây Giọt mưa dùng để xâm hoặc cây xương cá dùng để dò vùng đau thay cho việc xác định sinh huyệt khó khăn;…

Ngoài ra, với chiến lược chữa bệnh của Diện Chẩn làm cân bằng Âm – Dương trong cơ thể, làm cho cơ thể tự điều chỉnh để chữa bệnh không cần dùng thuốc nên dụng cụ của thầy cũng hết sức tinh xảo. Dụng cụ của thầy có cái Âm thì đi kèm với nó là có cái Dương, nếu cùng một cây thì có đầu Âm đầu Dương. Chính vì vậy người thực hành Diện Chẩn có thể linh hoạt trong quá trình chữa bệnh nhờ sự tinh xảo đó của dụng cụ Diện Chẩn.

Tuy nhiên, bộ dụng cụ thực hành Diện Chẩn quá nhiều (khoảng 100 món) nhưng thầy chỉ mới giới thiệu được về công dụng của một vài món. Vì vậy, đến nay tôi vẫn chưa hiểu hết công dụng của nhiều món dụng cụ Diện Chẩn. Nếu có dịp, tôi muốn thầy xuất bản một cuốn sách nói về lịch sử ra đời và phát triển của từng loại dụng cụ và công dụng của nó.

CÂU HỎI 7: Khi dùng các dụng cụ, bạn thích phương thức tác động nào? Lăn, gõ, ấn, dán, châm? Hãy kể ra và nói lý do tại sao?

Bộ dụng cụ Diện Chẩn có khoảng 100 món nhưng vì mới học Diện Chẩn, theo gợi ý của Giáo trình tôi mới chỉ mới tiếp cận với 15 đại tinh cụ cơ bản gồm: cây lăn 2 đầu; cây sao chổi; cây giọt sương; cây giọt mưa; cây xương cá nhỏ; cây Napoleon; cây lăn đầu gai đôi lớn; cây lăn đinh lớn; cây cào nhỏ/lớn; cây ba chia lớn; quả cầu gai nhựa và quả cầu gai đinh inox; chày đâm tiêu; búa lớn; búa nhỏ và con bọ lớn. Trong thời gian hơn 1 tháng học Diện Chẩn, tôi đã sử dụng chủ yếu các dụng cụ: cây dò huyệt (cây sao chổi); cây lăn 2 đầu; chày đâm tiêu và cây búa lớn. Các dụng cụ khác có sử dụng nhưng chưa nhiều. Tôi đặc biệt thích cây dò huyệt kết hợp với dán cao. Bước đầu thử nghiệm với bản thân và gia đình tôi thấy hiệu quả rất cao. Ngoài ra tôi cũng rất thích cây búa lớn. Với bệnh đau lưng và cổ, mỗi khi rảnh là tôi dùng búa (đầu 5 đinh bằng cao su) gõ lên cổ gáy, vai và lưng. Vì vậy, cổ gáy tôi không thấy bị nhức mỏi hoặc mỗi khi bị nhức mỏi là tôi lấy búa gõ một lúc thì hết nhức mỏi.

CÂU HỎI 8: Bạn nghĩ gì về các đồ hình (phản chiếu – đồng ứng) của Diện Chẩn?

Sau khi học và thử nghiệm về các đồ hình phản chiếu và đồng ứng của Diện Chẩn, tôi thấy rằng đây đúng là một phát minh khoa học lớn của GS TSKH Bùi Quốc Châu. Khi lên lớp, thầy bảo với chúng tôi rằng, nhiều đồ hình phản chiếu và đồng ứng thầy chưa có cơ hội thử nghiệm nhưng thầy vẽ ra trên cơ sở lý thuyết mà thầy đề xuất. Nhiều học trò của thầy đã kiểm chứng là hoàn toàn đúng, điều đó đã chứng minh rằng các thuyết mà thầy đề xướng là rất chính xác. Như đã nói ở trên, trong quá trình học Diện Chẩn tôi đã thử nghiệm thuyết phản chiếu và đồng ứng để tự chữa bệnh đau khuỷu tay trái và đau sưng lợi của mình và thấy rất hiệu quả.

Trong lớp học, được lắng nghe các anh chị em trao đổi kinh nghiệm về sử dụng các đồ hình phản chiếu và đồng ứng, được nghe thầy giảng giải về sự tiện lợi của chúng, tôi càng thấy rằng phát minh này là một bước tiến vượt bậc trong chữa bệnh bằng y học bổ sung. Rõ ràng rằng, từ các phác đồ với các con số rối rắm, khó nhớ thì giờ đây được rút gọn xuống thành các đồ hình phản chiếu hoặc đồng ứng và các sinh huyệt, nhờ đó giúp cho việc chữa bệnh một cách dễ dàng.

CÂU HỎI 9: Bạn có đề nghị gì với sách học và cách giảng dạy?

Như đã nói ở trên, sách dạy Diện Chẩn do thầy Bùi Quốc Châu biên soạn (hay còn gọi là giáo trình) gồm 217 trang là kết tinh, rút gọn của một khối kiến thức đồ sộ của Diện Chẩn. Tuy nhiên, sách rất dễ đọc, dễ hiểu và dễ thực hành. Với tôi, cách giảng dạy của thầy là hết sức khoa học, phù hợp với cách giảng dạy tiên tiến trong các trường đại học. Đó là sự kết hợp giữa tự nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận giữa thầy trò và các bạn cùng học. Cách giảng dạy này giúp học viên tiếp cận kiến thức một cách tự nhiên nên kiến thức đi vào tiềm thức (bộ lưu trữ) cũng rất tự nhiên. Bên cạnh việc giảng dạy về phương pháp Diện Chẩn, thầy còn dạy về Tâm ngôn của Diện Chẩn – giúp mọi người nhận thức được rằng Tâm ngôn cũng là một phần của Diện Chẩn và nó như sợi chỉ nam xuyên suốt hành trình học và thực hành Diện Chẩn. Ngoài ra, những câu chuyện kể về quá trình nghiên cứu, chữa bệnh và phát triển bộ môn Diện Chẩn của thầy Bùi Quốc Châu không những cũng là bài học cho học viên mà còn làm cho không khí buổi học trở nên thoải mái, gần gũi, không khô cứng.

CÂU HỎI 10: Cảm tưởng của bạn về phương pháp này, bạn nghĩ gì về tương lai của nó? Ích lợi của nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

Khi đọc sách tôi thường xem mục lục trước để xem cuốn sách đó gồm có những nội dung gì. Ngày đầu tiên tiếp xúc với Diện Chẩn, tôi mua một vài tài liệu để học tập và nghiên cứu, khi nhìn vào danh mục các bệnh mà Diện Chẩn có thể chữa được trong tập sách tuyển tập các đồ hình gợi ý tôi vừa choáng ngợp vừa nghi ngờ. Choáng ngợp vì một phương pháp chữa bệnh rất đơn giản, không dùng thuốc và chỉ được coi là phương pháp y học bổ sung mà lại có nhiều khả năng tuyệt vời đến thế. Và cũng vì chính lý do đó mà tôi trở nên nghi ngờ. Thế rồi trong dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Diện Chẩn, được chứng kiến một anh chữa xe đạp sắp chết vì bệnh gan đã trở nên khỏe mạnh nhờ có cuốn phác đồ và cây bút bi hết mực lên báo cáo; được chứng kiến chị cán bộ hưu trí bị liệt ngồi xe lăn tự nghiên cứu Diện Chẩn trên mạng, tự chữa bệnh cho mình để đi lại được bình thường và bay từ Hà Nội vào Sài Gòn dự lễ; được chứng kiến nhiều ca bệnh khác và các báo cáo của những người làm Diện Chẩn ở khắp nơi trên thế giới thì tôi đã xua tan hết sự nghi ngờ. Trong tôi giờ đây chỉ có sự cảm phục vì sự huyền diệu của nó!

Sau 35 năm hình thành, Diện Chẩn không những không bị thui chột đi mà đang phát triển từng ngày. Với chiến lược mở rộng ra trên toàn thế giới, nhìn thấy những người học trò xuất sắc của thầy Bùi Quốc Châu đang dồn hết tâm huyết, trí tuệ và quyết tâm để phát triển ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ tôi đã phần nào hình dung được tương lai sán lạn của Diện Chẩn.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng những trở ngại phía trước vẫn còn nhiều. Nhiều hòn đá tảng vẫn còn đó trên con đường của Diện Chẩn đang đi làm cho tốc độ chưa thể bứt phá được – nhất là mảng phát triển Diện Chẩn trong nước. Chính vì lý do đó mà đến tận ngày hôm nay, sau 35 năm Diện Chẩn ra đời tôi mới biết tới. Nhưng tôi tin rằng “Hữu xạ tự nhiên hương”, Diện Chẩn sẽ phát triển như vệt dầu loang. Hơn thế nữa, với Tâm ngôn của thầy là “Bài toán nào cũng có đáp số, vấn đề nào cũng có giải pháp”, tôi tin rằng sẽ đến một lúc nào đó sẽ tìm được giải pháp để bỏ những hòn đá tảng trên con đường của Diện Chẩn. Truyền thông, internet cũng sẽ là những công cụ đắc lực, giúp cho Diện Chẩn phát triển với tốc độ cấp số nhân.

Vì lợi ích to lớn của Diện Chẩn đối với sức khỏe và tinh thần tôi nghĩ rằng khoảng 20 – 25 năm nữa ở Việt Nam ta sẽ là người người làm Diện Chẩn, nhà nhà làm Diện Chẩn. Nhờ có sức khỏe, không tốn tiền thuốc men, hiệu quả lao động sáng tạo sẽ tăng lên, thúc đẩy phát triển kinh tế, người ta sẽ giàu có hơn lên, cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn, con người trở nên thân thiện và gần gũi hơn và như vậy thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

CÂU HỎI 11: Từ khi áp dụng phương pháp này, bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Tôi mới học và thực hành Diện Chẩn được 1 tháng và đã tự chữa được một vài ca bệnh cho mình và vợ con như đã báo cáo ở trên nhưng các bệnh đó cũng không phải là bệnh nặng phải đi bệnh viện cấp cứu nên hiệu quả tiết kiệm tiền bạc chưa rõ ràng lắm.

CÂU HỎI 12: Những điều gì giáo viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp?

Trong mỗi buổi học, điều đầu tiên mà thầy nói với học viên đó là Tâm ngôn của Diện Chẩn. Những ngày đầu mới học Diện Chẩn tôi thấy thầy hay nhắc tới một số câu của Tâm ngôn Y đạo như: “Đừng cố lội ngược dòng nước đang chảy xiết”; “Muốn tất cả sẽ không được gì – không muốn gì sẽ được tất cả” hoặc “Tâm bình trí sáng”; “Tâm hướng về đâu – nơi đó có ánh sáng”;… Thầy đã định tâm cho chúng tôi trước khi học Diện Chẩn, vì thế thầy đã giúp tôi dễ khai sáng và tiếp thu tinh thần của Diện Chẩn.

Thầy cũng thường hay nhắc tới những câu của Tâm ngôn Học thuật như: “Muốn nhanh phải chậm – Muốn cao phải thấp – Muốn mạnh phải yếu” hoặc “Chọn việc dễ mà làm, lựa đường sáng mà đi”;… Chính vì nghe được những câu này nên tôi không nóng vội mà từ từ nghiên cứu và học tập Diện Chẩn dù rằng tôi bị choáng ngợp trước đồ hình các huyệt đạo; choáng ngợp trước các phác đồ gợi ý;… Và đặc biệt với câu nói của Tâm ngôn Ứng xử là “Giúp người chính là giúp mình – Yêu người chính là yêu mình” với câu chuyện cảm động về tuổi thơ của thầy đã cho chúng tôi biết tinh thần của Diện Chẩn là giúp người, cứu người không vụ lợi và nếu làm tốt được điều đó thì cuộc đời cũng sẽ không phụ mình.

Ngoài Tâm ngôn của Diện Chẩn, thầy luôn luôn nói với chúng tôi là không được phụ thuộc vào phác đồ (vì thầy coi chúng chỉ là các phác đồ hỗ trợ) mà hãy tận dụng các công cụ tiên tiến của Diện Chẩn như đồ hình phản chiếu, đồng ứng và dò sinh huyệt. Với điều đó, chúng tôi đã hiểu rằng, chúng tôi đã được thừa hưởng những thành quả nghiên cứu qua bao nhiêu năm khổ nhọc của thầy để giờ đây việc học và thực hành Diện Chẩn trở nên đơn giản, dễ dàng nhất.

CÂU HỎI 13: Trong hai mươi điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, bạn được bao nhiêu điều?

Do mới tiếp cận với Diện Chẩn nên trong 20 điều lợi ích của nó bước đầu tôi đã có được một số lợi ích, đó là: Sức khỏe, Hạnh phúc, Trí tuệ, Tự tin, Tương giao, Tự do, Bình an, Phá chấp, Xã hội tốt đẹp, Giảm lo âu, Tiết kiệm, Vui vẻ, Chất lượng cuộc sống, Bình đẳng, Thay đổi nhân sinh quan và thế giới quan. Như vậy là chỉ mới 1 tháng tiếp xúc với Diện Chẩn tôi đã có được 15 điều lợi ích mà Diện Chẩn mang lại.

Các lợi ích khác như Tôn trọng, Tài lộc, Phúc đức, Tươi đẹp, Sống lâu tôi thấy mình chưa có được. Tôn trọng ở đây không có nghĩa là trong cuộc sống tôi không có được sự tôn trọng, nhưng tôi thấy rằng để có được sự tôn trọng nhờ Diện Chẩn thì tôi chưa có được. Lý do: tôi chưa hề chữa bệnh cứu người bằng Diện Chẩn nên sự quý mến, kính nể, tin cậy trong việc bảo vệ sức khỏe cho người khác tôi chưa có. Cũng chính vì lý do đó mà Tài lộc, Phúc đức nhờ Diện Chẩn tôi cũng chưa có. Còn sự Tươi trẻ và Sống lâu thì tôi chưa dám khẳng định vì tôi chưa đủ thời gian và cơ hội để kiểm chứng.

Nhưng tôi tin rằng, theo thời gian và khi đã lĩnh hội được Tâm ngôn Diện Chẩn, tôi sẽ có được 5 điều lợi ích còn lại!

CÂU HỎI 14: Bạn nghĩ gì về phác đồ Tình thương 26-60 và các môn Huyền công trong Diện Chẩn?

Khi ở trên lớp học, được thầy nói về phác đồ Tình thương 26-60, được các bạn học kể về sự kỳ diệu khi thực hành phác đồ 26-60 tôi thực sự không hiểu được nó như thế nào. Cũng như vậy với các môn Huyền công. Tôi chỉ thấy rằng nếu đúng như vậy thì nó thực sự là Huyền Diệu đúng như tên gọi của nó.

Bản thân tôi chưa thực hành thành công lần nào với phác đồ 26-60 và Huyền công. Tôi tự nhủ với mình rằng sẽ kiên trì luyện tập Âm Dương khí công để tìm cơ hội thực hành phác đồ Tình thương 26-60 và các môn của Huyền công.

CÂU HỎI 15: Bạn hãy hình dung sự phát triển và thay đổi của con người trong xã hội trên thế giới khi có hàng tỷ người sử dụng Diện Chẩn trong 100 năm nữa?

Đã có lần thầy hỏi chúng tôi, nếu ở nước ta có 50 triệu trên tổng số hơn 90 triệu người dùng Diện Chẩn để chữa và phòng bệnh, với chi phí chữa bệnh tối thiểu hàng năm là mỗi người 100 $ thì mỗi năm tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Con số tính ra là 5 tỷ $. Và nếu có 1 tỷ người sử dụng Diện Chẩn thì con số đó sẽ là 100 tỷ $. Rõ ràng đó là một con số khổng lồ mà mới chỉ tính ở mức bình quân tối thiểu. Nhưng đó cũng chỉ mới tính mặt kinh tế cho bản thân người bệnh. Còn về khía cạnh một quốc gia thì lợi ích nó mang lại còn lớn hơn nhiều: giảm các chi phí nhập khẩu thuốc men, chi phí đầu tư xây dựng bệnh viện, trang thiết bị y tế, trả lương cho y bác sỹ, nhà máy dược phẩm, các vùng trồng dược phẩm chuyển sang trồng cây lương thực cho con người hoặc chăn nuôi,…

Và chúng ta thử hình dung với một người sử dụng Diện Chẩn sẽ có được 20 điều lợi ích thì 1 tỷ người sử dụng Diện Chẩn sẽ có 20 tỷ lợi ích. Cả một xã hội ai cũng có Sức khỏe, ai cũng có Hạnh phúc, Bình an, Tương giao,… – Một Xã hội tốt đẹp thì khác gì Thế giới Đại đồng!

CÂU HỎI 16: Bạn nghĩ gì về Thầy Bùi Quốc Châu?

Được học với thầy Bùi Quốc Châu – sư tổ của bộ môn Diện Chẩn, Điều Khiển Liệu Pháp tôi thực sự thấy tự hào. Rồi mai đây các con của thầy hoặc các học trò xuất sắc của thầy sẽ nối tiếp sự nghiệp và có thể sẽ đẩy Diện Chẩn lên một tầm cao hơn bây giờ rất nhiều lần nhưng chúng tôi vẫn là những người may mắn được học với chính người đã phát minh ra bộ môn Diện Chẩn, Điều Khiển Liệu Pháp. Bộ môn này đang được truyền bá rộng rãi ra khắp thế giới với tốc độ cấp số nhân, làm cho hình ảnh đất nước Việt Nam ta trở nên vẻ vang, vì thế mà tôi càng tự hào về thầy.

Với cách sống khoáng đạt, “Cho nhiều để nhận nhiều”, “Giúp người là giúp mình” thầy là một người sống gần gũi, bình dị, chân tình, hết lòng với học sinh,… càng làm tôn lên sự cao quý của một bậc vĩ nhân.

Với năng lượng sống tràn đầy giúp thầy luôn trẻ trung, vui vẻ. Rất nhiều người ở gần thầy đã tiếp nhận được nguồn năng lượng đó cũng như mùi thơm toát ra từ cơ thể thầy và họ đã phát biểu bày tỏ sự cảm động, yêu mến. Tôi thấy rằng với nụ cười hào sảng, gần gũi, thầy luôn đưa đến niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh.

CÂU HỎI 17: Bạn nghĩ gì về Tâm ngôn của Thầy Bùi Quốc Châu?

Tâm ngôn của thầy thể hiện tinh thần của Diện Chẩn và là một phần không thể thiếu của Diện Chẩn. Tôi đã nghiền ngẫm những câu tâm ngôn này dù rằng nhiều câu tôi đã biết trước đó. Để ứng dụng vào y học Diện Chẩn, thầy đã rất đúng khi chia thành 3 loại Tâm ngôn: Tâm ngôn Y đạo; Tâm ngôn Học thuật và Tâm ngôn Ứng xử. Đầu tiên là “Đạo”, giúp cho người học phải biết “Đạo” trước khi học Diện Chẩn, sau đó là “Học thuật” giúp cho người học có cách học đúng đắn và cuối cùng là “Ứng xử” để giúp cho người thực hành Diện Chẩn không lạc lối trong cuộc đời.

CÂU HỎI 18: Sau khi học xong khóa căn bản này, bạn có ước muốn sẽ làm gì trong tương lai?

Vì bệnh tật mà tôi đến chữa bệnh tại Việt Y Đạo và có cơ hội để học Diện Chẩn. Vì vậy, sau khi học xong khóa học căn bản này tôi sẽ đăng ký học tiếp các khóa học thực hành và chuyên sâu để nâng cấp trình độ của mình. Ước muốn của tôi là có thể tự chữa bệnh cho mình, người thân sau đó nếu có cơ hội sẽ giúp đỡ đồng nghiệp, hàng xóm hoặc những người bị nạn trên đường. Tôi cũng ước rằng đến một kỳ đại hội nào đó của Diện Chẩn tôi sẽ có thành tích và lên báo cáo để mọi người trong gia đình Diện Chẩn được biết.

CÂU HỎI 19: Thế giới quan và nhân sinh quan của bạn sau khi học xong?

Từ trước tới nay, thế giới quan và nhân sinh quan của tôi là thế giới quan và nhân sinh quan của người theo Chủ nghĩa duy vật biện chứng. Sau khi học xong khóa học về Diện Chẩn, thế giới quan và nhân sinh quan của tôi đã có những thay đổi.

Theo định nghĩa, thế giới quan là hệ thống những nguyên tắc, quan điểm, niềm tin, khái niệm, biểu tượng về toàn bộ thế giới về những sự vật, hiện tượng; về quy luật chung của thế giới và về chỉ dẫn phương hướng hoạt động của người, một nhóm người trong xã hội nói chung đối với thực tại (nhằm phát triển sao cho tốt hơn).

Thế giới quan chính là biểu hiện của cách nhìn bao quát đối với thế giới bao gồm cả thế giới bên ngòai, cả con người và cả mối quan hệ của con người đối với thế giới. Nó quy định thái độ của con người đối với thế giới và là kim chỉ nam cho hành động của con người.

Về nguồn gốc thì thế giới quan của mỗi cá nhân dựa trên cơ sở kiến thức khoa học của nhân loại ở một giai đoạn lịch sử nhất định. Kiến thức khoa học đó bao gồm cả các quan điểm triết học, xã hội học, chính trị, đạo đức, kinh tế học và khoa học nói chung. Vì vậy thế giới quan chịu ảnh hưởng của những kiến thức được tiếp nhận và những kinh nghiệm sống được trải nghiệm. Thế giới quan hình thành gồm những yếu tố thuộc về hình thái ý thức xã hội như: quan điểm triết học; quan điểm khoa học, chính trị, đạo đức, thẩm mỹ; quan điểm về tôn giáo;…

Như vậy, xét trên bất cứ khía cạnh nào thì Diện Chẩn cũng sẽ làm chúng ta thay đổi về cách nhìn, cách nghĩ (hay còn gọi là thế giới quan và nhân sinh quan).

Trong giáo trình, GS TSKH Bùi Quốc Châu đã nói: “Trong quá trình phát triển thành một phương pháp chữa bệnh độc đáo, hiệu quả mang bản sắc Việt Nam, nền tảng lý thuyết thâm sâu của Diện Chẩn là dựa vào triết học Đông phương và văn hóa Việt Nam. Về triết học, đạo học Đông phương có ba hệ thống tư tưởng quan trọng nhất là Tam giáo, gồm: Khổng giáo, Lão giáo và Phật Giáo” [Giáo trình Diện Chẩn, tr.190].

Diện Chẩn chỉ lấy những điều tinh túy nhất của Tam giáo để giúp cho con người hướng tới đạt được Chân – Thiện – Mỹ. Ví dụ, với Khổng giáo là “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín” và thái độ sống “Trung dung”; với Lão giáo thì là “Đạo làm người” phải thuận theo tự nhiên và xuất thế (thoát tục, lánh đời, không tranh giành) tức là cuộc sống xem nhẹ vật chất; đối với Phật giáo là lối sông “từ bi, bác ái, bình đẳng và cũng không tham sân si”.

Và trên hết, Diện Chẩn cũng là một môn khoa học, một phát minh mới về phương pháp chữa bệnh mang màu sắc Việt Nam. Như vậy, khi được học và thực hành Diện Chẩn, con người ta vẫn có thể giữ lại cái thế giới quan Duy vật biện chứng của mình nhưng nhờ Diện Chẩn mà ta được mở mang thêm kiến thức, nhờ Diện Chẩn mà ta lấy được các tinh hóa của Tam giáo (bỏ đi những điều huyền hoặc, mê tín, duy tâm), nhờ Diện Chẩn mà ta hướng tới đạt được 20 điều lợi ích giúp làm xã hội tốt đẹp hơn. Rõ ràng thế giới quan của tôi đã có sự thay đổi.

Về nhân sinh quan: Theo định nghĩa, nhân sinh quan là bộ phận của thế giới quan, gồm những quan niệm về cuộc sống của con người như: lẽ sống, mục đích, ý nghĩa, giá trị của cuộc sống con người ra sao và sống như thế nào cho xứng đáng?

Là một người lính, tôi đã và đang sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà Tổ quốc giao, đó là lẽ sống, mục đích và giá trị cuộc sống của tôi trong bao nhiêu năm qua. Giờ đây, Diện Chẩn tiếp thêm cho thêm tôi sức mạnh để tôi sống tích cực hơn, tốt đẹp hơn, tạo cho tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống.

CÂU HỎI 20: Sau khi học xong bạn muốn trở thành chuyên gia chữa bệnh gì?

Tiếp xúc với Diện Chẩn và thấy được những điều kỳ diệu của nó làm cho con người ta luôn có ý muốn trở thành chuyên gia để chữa bách bệnh. Tuy nhiên, thầy đã dạy: “Mười con dao cùn không bằng một con dao sắc” và “Muốn làm được việc lớn hãy bắt đầu bằng việc nhỏ”. Lĩnh hội được điều đó, trước hết tôi sẽ theo học thêm một vài khóa thực hành và nâng cao để sau đó tự chữa khỏi bệnh cho mình là bệnh thoái hóa đốt sống cổ, lưng, làm đau vai, cổ, gáy, đau thần kinh tọa. Làm được điều này cho bản thân mình thì có thể tôi sẽ trở thành chuyên gia chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, lưng và các bệnh liên quan đến thần kinh cột sống.

Ngoài ra, tôi sẽ nghiên cứu để chữa và phòng một số bệnh thông thường cho mình và người thân, những bệnh hay phát sinh theo mùa như cảm cúm, ho, …

Báo cáo về Âm Dương khí công

Trước khi học Âm Dương khí công tôi cứ nghĩ đây là một môn học phức tạp, khó khăn. Thế nhưng, tối thứ 7 đầu tiên (ngày 25/7/2015) được thầy dạy về Âm Dương khí công, tôi thấy nó rất đơn giản, dễ học, dễ thực hành. Đọc tài liệu và được thầy kể về những thành quả tuyệt vời mà Âm Dương khí công mang lại cho thầy và một số người đã học, tôi về nhà luyện bộ môn này theo hướng dẫn của thầy là mỗi ngày 2 lần (sáng và khuya), mỗi lần thở 10 đường Dương trong một tuần. Bốn ngày đầu tôi không thấy triệu chứng gì xảy ra cho cơ thể mà theo sách mô tả là: khó ngủ, nổi mụn, khát nước, ăn nhiều, mau đói,.. Đến ngày thứ 5 tuần tiếp theo tôi thấy nhức răng và sưng lợi (chân răng số 4 phía trên, bên trái). Đầu tiên, tôi không biết đây là kết quả của tập Âm Dương khí công mà tôi cứ nghĩ là do viêm lợi (răng này đã bị đau và rút tủy từ trước). Thế rồi đến ngày thứ 7 tuần tiếp theo, khi nghe mọi người báo cáo kết quả của một tuần tập Âm Dương khí công, rất nhiều người đã thấy được phản ứng của cơ thể khi thở toàn đường Dương. Một bạn học bảo tôi là nhức răng, sưng lợi cũng là một trong những nguyên nhân của việc thở đường Dương. Thế là tôi biết rằng mình đã thở đúng.

Tuần tiếp theo, tôi tập thở toàn đường Âm. Kết quả là nhức răng, sưng lợi biến mất, đêm nằm thấy lạnh, phải đắp chăn.

Tuần thứ 3, mỗi ngày tôi cũng tập thở 2 lần, mỗi lần thở 7 dương và 3 âm. Tôi thấy nổi nhọt ở mông. Điều đặc biệt là khi phát hiện thấy nhọt ở mông, tôi thở liền 02 đường âm và cho chạy ra ở vị trí nhọt thì chỉ trong ngày là nhọt xẹp xuống. Tôi vẫn tiếp tục thở 7 dương 3 âm thì ngày hôm sau lại thấy nhọt mọc ở đầu. Tôi lại thở tiếp 2 đường âm cho ra ở chỗ nhọt thì cuối ngày nhọt cũng xẹp xuống.

Thời gian sau đó tôi thở một ngày 2 lần: buổi sáng 6 dương 4 âm; buổi tối thì ngược lại 4 dương 6 âm. Tình trạng nổi nhọt không còn nữa. Tôi thấy người khỏe mạnh, sảng khoái, ăn ngủ tốt. Như vậy tôi xác định được tỷ lệ vàng của mình là buổi sáng thở 6 dương 4 âm để giúp cho cơ thể hưng phấn, hăng hái, làm việc được hiệu quả hơn; buổi tối là 4 dương 6 âm để giúp ngủ ngon hơn.

Tôi xin chân thành cám ơn thầy Châu đã phát minh ra môn Âm Dương khí công rất đơn giản mà mang lại nhiều hiệu quả to lớn này!

TRẦN HÓA

Khóa học khác

Thông báo mở lớp Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa"

Thông báo mở lớp Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa"

Ngày đăng: 25/09/2021 11:38 AM

Khóa học Đại giản thuật "Vòng Tròn Sinh Địa" do GS.TSKH Bùi Quốc Châu trực tiếp giảng dạy, trợ giảng Lương Y Bùi Minh Tâm và thầy Bùi Minh Trí

Thông báo!  Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao Online năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

Thông báo! Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao Online năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

Ngày đăng: 21/05/2021 04:24 PM

Mở lớp Diện Chẩn Việt Y Đạo Nâng Cao năm 2021 (lần 1), học trực tiếp với Nhà Phát Minh - GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

VÌ SAO VIỆT NAM XỬ LÝ QUÁ TỐT DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ GIẢ THUYẾT CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU

VÌ SAO VIỆT NAM XỬ LÝ QUÁ TỐT DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ GIẢ THUYẾT CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU

Ngày đăng: 29/01/2021 11:37 AM

Sáng nay tôi có xem đoạn clip trên youtube kênh ” Askmewhy” đăng nội dung một tờ báo nước Úc họ đã điều tra xem nước Việt Nam chúng ta có tình trạng dấu bệnh dịch Covid -19 hay không? Vì chúng ta là một trong những nước đứng đầu thế giới trong việc bảo vệ người dân thoát khỏi dịch bệnh Covid-19. Tôi cảm thấy thật tự hào vì mình là người Việt Nam, sẵn dịp này tôi muốn trình bày một số suy nghĩ của tôi đã có từ nhiều năm trước mong các bạn góp ý. Xin cám ơn các bạn.

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

Ngày đăng: 29/01/2021 11:37 AM

Suy Nghĩ về đặc tính dân tộc Việt Nam

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)

Ngày đăng: 29/01/2021 11:36 AM

[08/6] Mở Lớp Diện Chẩn Thực Hành & Âm Dương Khí Công (khóa 1 tháng)
SHOP DIỆN CHẨN
Zalo
Hotline
DMCA.com Protection Status